2019 là năm “khó thở” ngay cả với Apple, Samsung và Facebook--

Với nhiều hãng công nghệ, năm 2019 là 1 năm không hề dễ dàng với quá độ sự cố.

So với một thập kỷ trước, ngành công nghiệp công nghệ đã phát triển mạnh mẽ: Facebook và Twitter đã tác động rất lớn đối với chính trị tại nhiều quốc gia trên thế giới; IPhone của Apple đã “cất cánh”; Uber và TaskRợi đã sẵn sàng thay đổi thế giới.

Khi năm 2020 đang chuẩn bị tới, cùng nhìn lại những buổi lễ không có ai muốn nhắc tới trong năm 2019 của các hãng công nghệ.

1. Samsung Galaxy Fold bị trì trệ tới 5 tháng

Galaxy Fold của Samsung là một trong các điện thoại được mong đợi nhất trong năm. Đây là một thiết bị có kích thước máy tính bảng lúc mở ra, khi gập lại cũng có thể thành điện thoại. Sản phẩm này mang dáng vóc của tương lai.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 1

Nhưng chỉ vài trước đây khi ra mắt, các nhà đánh giá đã bắt đầu bày tỏ mối quan ngại về màn hình của nó. Một số người đã vô tình phá hủy thiết bị trong khi gỡ bỏ lớp màn hình được hiểu lầm là màng bảo quản màn hình.

Samsung cuối cùng đã khắc phục vấn đề, thêm nắp bảo quản vào bản lề gập và thay đổi cách đặt màng bảo vệ trên màn hình điện thoại. Nhưng vào thời điểm thiết bị được bán trở lại vào tháng 9, chúng không nhận được không ít sự tin tưởng.

2. FTC phạt Facebook 5 tỷ USD, tiền ảo Libra sụp đổ

Hai năm tiếp theo khi sự cố của Facebook được mang ra ánh sáng (làm 87 triệu thông tin hồ sơ cá nhân bị rò rỉ cho công ty Cambridge Analytica), Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ cuối cùng đã đem ra trừng trị cho mạng xã hội này. Công ty đã phải trả khoản tiền phạt 5 tỷ USD và Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg cùng các nhà lãnh đạo phải ký các tuyên bố hứa bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 2

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia nghĩ rằng số tiền này chỉ là “muỗi” với Facebook khi công ty đã tìm kiếm được 22 tỷ USD lợi nhuận trong năm ngoái. Về phần mình, Zuckerberg cho thấy mạng xã hội sẽ tạo nên “những thay đổi lớn về cấu trúc” đối với cách thức thành lập sản phẩm và triển khai kinh doanh.

Giữa vô số tranh cãi, Zuckerberg quyết định ban bố một loại tiền tệ mới – Libra để trao đổi và lưu trữ. Trong đó, Facebook sẽ là một trong các công ty lớn nhất có liên quan, một tập đoàn có tên Hiệp hội Libra – Libra Association sẽ điều hành và chính Facebook sẽ có một công ty con – ví Calibra để giao dịch.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 3

Vào thời điểm Libra có cuộc họp trước mắt vào tháng 10, một phần tư trong các 28 thành viên sáng lập ban đầu (bao gồm PayPal, eBay , Stripe, Visa và Mastercard) đã bỏ ngang. Zuckerberg đã phải tới một phiên điều trần với Quốc hội ngay sau khi khởi động và vấp phải vố số trở ngại.

3. Apple dính lỗi FaceTime, bàn phím Butterfly và iOS 13

Apple cho thấy biết bao thứ đã tách biệt mặt hàng của hãng với các đối thủ cạnh tranh. Có thiết kế bóng bẩy, phần mềm chu đáo và tất cả sẽ hoạt động gần như liền mạch. Đáng tiếc, vào cuối tháng 1, người sử dụng đã phát giác ra một lỗi trong phần mềm nói chuyện video FaceTime của Apple, cấp phép người dùng bật camera và micrô của bất kỳ ai mà chẳng cần cảnh báo.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 5

Một vài tuần sau đó, Apple đã ban hành một bản sửa lỗi và nhắc lại rằng họ rất coi trọng tính bảo mật của các mặt hàng của mình.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 6

Năm 2015, Apple bắt đầu bán máy tính xách tay với bàn phím mới có thiết kế phím kiểu bướm – Butterfly. Đáng tiếc, bàn phím này rất dễ thu bụi và không nhạy như người sử dụng mong muốn. Các vấn đề đã gây phiền phức đến mức Apple tạo nên một chương trình thay thế cho toàn bộ thiết kế này, cực điểm là MacBook Pro 2019 đã chuyển sang kiểu bàn phím khác.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 7

Vào tháng 9, công ty đã ban hành hệ điều hành iOS 13 cùng theo với iPhone và Catalina cho iPad và máy tính Mac. Tuy nhiên, chúng lại có 1 số lỗi và các vấn đề không giống nhau khiến công ty mất tới vài tuần để giải quyết bằng một bản cập nhật ứng dụng khác. Hiện tại, Apple vẫn đang sửa chữa các bản ứng dụng trong tương lai để đáp ứng rằng nó cũng có thể hoạt động trơn tru khi phát hành, có hạn phải tung thêm các bản cập nhật để sửa lỗi mới.

4. Amazon bị buộc tội sa thải chuyên viên mang thai

Vào tháng 5 vừa qua, theo nguồn tin CNET, “gã khổng lồ” thương mại điện tử đã sa thải 7 chuyên viên có bầu ngay sau khi họ thông báo cho những nhà quản lý về tình trạng của mình. Tồi tệ hơn, Amazon còn bị tố theo dõi khi nhân viên đi vệ sinh, điều mà phụ nữ mang bầu làm khá thường xuyên.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 8

Động thái này đã khiến hãng gánh không ít các chỉ trích từ nhiều phía. Đáp lại, một phát ngôn viên của Amazon cho biết: “Chúng tôi làm việc với những chuyên viên của mình để đảm bảo nhu cầu y tế của họ cho dù là các nhu cầu liên quan đến mang thai. Chúng tôi cũng hỗ trợ các bậc cha mẹ bằng phương pháp cung cấp nhiều lợi ích nghỉ thai sản và nghỉ dưỡng cho tất cả cha và mẹ bé.”

5. Nhân viên Google cáo buộc công ty trả thù

Năm ngoái, nhân viên của Google đã đem ra những cáo buộc quấy rối tình dục tại công ty. Ngay sau đó, các chuyên viên này đã trở nên quản lý đối xử không công bằng cho các nỗ lực của họ. Vào tháng Năm vừa qua, các chuyên viên của Google đã tổ chức 1 cuộc hội thoại để phản đối một “văn hóa trả thù”.

2019 là năm "khó thở" ngay cả với Apple, Samsung và Facebook - 9

Tuy nhiên, các nhà hoạt động tại công ty cho biết động thái này là hình phạt vì những người này đã lên tiếng ngăn chặn Google. Các nhân viên đã tham gia vào nhiều cuộc biểu tình của nhân viên, kiến ​​nghị huy động công ty không hợp tác làm việc với những bộ phận biên cương cũng như thi hành chiến dịch ngăn chặn tình trạng quấy rối trên YouTube.

Ngoài các sự kiện nổi bật trên, còn có hơi nhiều tình tiết khác: Huawei bị dẫn vào danh sách thực thể của Bộ thương mại Mỹ và bị chống lại mua bán các mặt hàng của Mỹ, xe chống đạn Cybertruck của Telsa không thể băng qua thách thức chống va đập ngay trong đêm ra mắt, trợ lý giọng nói của các hãng đang nghe lén người dùng,…

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/2019-la-nam-kho-tho-ngay-ca-voi-apple-samsung-va-facebook-1035256.h… Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/2019-la-nam-kho-tho-ngay-ca-voi-apple-samsung-va-facebook-1035256.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--