5 lý do giúp TV OLED thay thế TV LED trong tương lai gần--

TV LED có ưu thế tuổi thọ lâu hơn, sự thông dụng và mức giá tốt hơn. Trong khi TV OLED với lợi thế về chất liệu hữu cơ có khả năng tự chiếu sáng và thu được nhiều đánh giá tích cực.

Theo đánh giá từ những tạp chí nghe nhìn đáng tin cậy như CNET, Rtings, Digital Trends… màu đen và độ tương phản là 2 nhân tố quyết định đến chất lượng hình ảnh TV. Do đó, TV OLED thường được CNET chấm điểm 10 tuyệt đối cho chất lượng hình ảnh, và thống trị bảng xếp thứ hạng TV tốt nhất ngoài nước của Rtings, CNET, Digital Trends…

Dưới đây sẽ là 5 lý do mà TV OLED sẽ giành thắng cuộc và sớm thay thế TV LED trong vài năm tới.

5 lý do giúp TV OLED thay thế TV LED trong tương lai gần - 1

TV OLED cuộn đầu tiên trên toàn cầu của LG.

1. Chất lượng hình ảnh

TV LCD được phát sáng bởi hàng trăm đèn LED sắp xếp ở viền hoặc dưới màn hình. Sau khi bật nguồn, đèn LED luôn luôn phát sáng và lớp tinh thể lỏng LCD tự điều tiết độ mờ đục để chỉnh cường độ ánh sáng, hoặc tạo nên màu đen.

Do đèn LED ở dưới tấm nền luôn sáng, nên TV LCD dễ gặp hiện tượng hở sáng, màu đen không sâu và làm cho độ tương phản bị giới hạn. Điều này giống như việc bạn đặt một đèn điện dưới lớp kính đục, ánh sáng vẫn cũng đều có thể bị “rò rỉ”.

5 lý do giúp TV OLED thay thế TV LED trong tương lai gần - 2

Mẫu OLED B9 (giữa) là TV 4K tốt nhất thế giới do Rtings bình chọn.

Trong khi đó, TV OLED sử dụng các điểm ảnh là đi-ốt phát quang hữu cơ, hay còn xem là Organic LED, cũng có thể tự chiếu sáng và tắt mở độc lập. Kết quả là màn hình TV OLED khỏi bị hở sáng, màu đen sâu tuyệt đối do điểm ảnh có thể “ngắt điện” hoàn toàn và tạo ra độ tương phản vô hạn.

Theo đánh giá từ các tạp chí nghe nhìn đáng tin cậy như CNET, Rtings, Digital Trends… màu đen và độ tương phản là 2 nhân tố quyết định đến chất lượng hình ảnh TV. Do đó, TV OLED của LG thường được CNET chấm điểm 10 tuyệt đối cho chất lượng hình ảnh, và cai trị bảng xếp thứ hạng TV tốt nhất toàn cầu của Rtings, CNET, Digital Trends…

2. Thiết kế sáng tạo

Đèn LED được chế tác từ những vật liệu vô cơ, rất khó để chế tạo nên màn hình linh hoạt. TV LCD LED bị giới hạn trong thiết kế truyền thống, nhất là các dòng TV sử dụng đèn nền LED toàn mảng thường có viền rất dày và nặng nề.

Còn với TV OLED, chất liệu hữu cơ Organic LED cấp phép nhà cung cấp cũng đều có thể tạo nên những chiếc TV có tính mỏng chỉ vài milimet và cũng có thể uốn cong.

5 lý do giúp TV OLED thay thế TV LED trong tương lai gần - 3

TV OLED được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Thương hiệu lớn nhất và duy nhất có khả năng chế tạo tấm nền OLED cỡ lớn đến thời điểm hiện tại là  nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc – LG. Các dòng TV OLED của hãng này sẽ không chỉ đóng gói trong kiểu chân đế hay treo tường truyền thống, mà cực kì sáng tạo với TV mỏng như tờ giấy, TV dán tường, TV cuộn, TV trong suốt hay TV hiển thị 2 mặt…

Nhờ thiết kế tránh bị giới hạn, TV OLED ngày càng trở nên khác biệt, phong cách và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống.

3. Không ảnh hưởng thị giác

TV LCD hiện giờ thường sử dụng đèn nền LED trắng hoặc xanh dương. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các nhà khoa học, ánh sáng xanh từ đèn LED trên màn hình LCD thường khiến não ngừng sản xuất Melatonin, hóc môn điều khiển chu kì thức-ngủ.

Thiếu hụt Melatonin gây nên nhiều vấn đề về sức khoẻ như giảm trí nhớ, thị giác kém, đục thuỷ tinh thể, trầm cảm, béo phì, mất ngủ và tăng tỉ lệ bị bệnh ung thư. Để khắc phục, người sử dụng nên sử dụng các loại kính lọc ánh sáng xanh, có hạn sử dụng TV LCD có độ sáng cao hoặc chuyển qua TV OLED không đèn nền LED.

5 lý do giúp TV OLED thay thế TV LED trong tương lai gần - 4

Ánh sáng phát ra từ TV OLED gần với ánh sáng tự nhiên.

Trong chiến dịch ngăn chặn các nguy cơ sức khoẻ từ đèn LED, các nhà nghiên cứu của Đại học Quốc gia Tsing-Hua Đài Loan cho rằng, TV LED phát ra ánh sáng xanh nhiều gấp 3,1 lần so với TV OLED. Ngoài ra, cơ chế chiếu sáng hữu cơ Organic LED giúp cho ánh sáng phát ra với TV không bị gắt và gần với ánh sáng tự nhiên hơn.

4. Vật liệu thân thiện môi trường

Theo báo cáo mới nhất từ Cnet, LG là hãng sản xuất TV đầu tiên trên toàn cầu sử dụng công nghệ bán dẫn hữu cơ Organic LED để chế tạo tấm nền cho TV, nhằm có hạn hiện tượng “ô nhiễm” ánh sáng và giúp cho ánh sáng phát ra từ TV không ảnh hưởng tới sức khoẻ của người sử dụng.

5 lý do giúp TV OLED thay thế TV LED trong tương lai gần - 6

Vật liệu Organic LED thân thiện với môi trường và sức khoẻ người dùng.

Năm 2019, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng CES, TV OLED của nhà cung cấp này đã được trao giải thưởng Thiết kế Sinh thái và Bền vững, nhằm tôn vinh các chất liệu thân thiện với môi trường và sức khoẻ người dùng. Ngoài ra, Cục bảo vệ môi trường Hoa Kỳ cũng xác nhận TV OLED của LG không sử dụng các chất độc hại như thuỷ ngân, nhựa PVC, BFR…

5. Giá thành

Đầu tư hàng chục tỷ USD để thành lập các công xưởng cũng có thể sản xuất được hàng triệu tấm nền OLED mỗi năm. LG đã hỗ trợ cho giá thành TV OLED trở nên hợp lý và đáng được hơn lúc nào hết. Tại Việt Nam, giá của TV LG OLED 55” và 65” hiện chỉ từ trong vòng 25 – 40 triệu đồng, rất cạnh tranh so với TV LCD LED cùng kích thước.

5 lý do giúp TV OLED thay thế TV LED trong tương lai gần - 7

Sự ưu việt về chất lượng hình ảnh và thiết kế cũng lý do bỏ nhiều nhà sản xuất TV lớn trên ngoài nước sử dụng tấm nền OLED của LG. Hiện tại có khoảng 15 nhà sản xuất, cho dù là cả Sony, Panasonic, Philips… đang chế tác TV cấp cao bằng tấm nền OLED do LG cung cấp.

Nhờ đó, TV OLED ngày càng trở nên phổ biến và sẽ sớm thay thế TV LED trong tương lai gần.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/5-ly-do-giup-tv-oled-thay-the-tv-led-trong-tuong-lai-gan-1048726.htm… Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/5-ly-do-giup-tv-oled-thay-the-tv-led-trong-tuong-lai-gan-1048726.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--