5 lý giải thú vị về sạc nhanh trên smartphone--

Đa số điện thoại sáng dạ hiện tại đều bổ trợ sạc nhanh nhưng vẫn không phải ai cũng biết rõ được lợi/ hại của chúng.

Giờ đây, không chỉ Samsung, cả Huawei, Google, OnePlus và thậm chí cả Apple cũng đã đưa bộ sạc nhanh vào trong hộp điện thoại mới của mình, trở thành một tiêu chí trong phân khúc smartphone cao cấp. Nhưng chúng ta có thanh toán giá cho sự tiện dung của việc sạc điện thoại bằng bộ sạc nhanh không?

5 lý giải thú vị về sạc nhanh trên smartphone - 1

Để trả lời câu hỏi này, các biên soạn trang công nghệ CNET đã trao đổi với một số nhà nghiên cứu và kỹ sư về pin về ảnh hưởng của việc sạc nhanh đến tuổi thọ pin điện thoại.

1. Pin điện thoại không bị ảnh hưởng nhiều

Tất cả điện thoại di động và đa số các thiết bị điện tử và xe điện cá nhân đều sử dụng pin sạc lithium-ion (li-ion). Công việc nối dài thời lượng pin cho thiết bị thực tiễn khá khó khăn. Thay vào đó, phần lớn những tiến bộ mới đây về thời lượng pin tới từ các tính năng tiết kiệm năng lượng được tích hợp trong thiết bị và từ việc tạo nên ứng dụng quản lý việc sạc và xả hữu hiệu hơn.

Tuy nhiên, việc tập trung vào việc nối dài tuổi thọ pin nói chung là trên ô tô, vệ tinh và hệ thống điện, chưa áp dụng với các thiết bị di động. Lý do là bởi kích thước pin của smartphone quá nhỏ.

5 lý giải thú vị về sạc nhanh trên smartphone - 2

Galaxy Note 10+ với khả năng sạc nhanh 45W.

Ví dụ, pin sạc của xe Tesla 3 có dung lượng pin lớn hơn 4.000 lần so với iPhone 11 Pro Max. Trong khi pin điện thoại được đo bằng milliampere/ giờ thì pin xe điện được đo bằng watt/giờ. Chẳng hạn, Pixel 4 có pin 2.800 mAh (hoặc 10,6 Wh) và iPhone 11 Pro Max có pin 3.969 mAh (15.04 Wh). Trong khi đó, Chevy Volt sử dụng pin 18.400 Wh và Tesla Model 3 tầm trung có pin 62.000 Wh.

Điều đó quan trọng chính vì pin càng lớn thì sẽ càng có nhiều thủ thuật để dành pin để kéo dài tuổi thọ. Ví dụ, khi sạc pin, điện áp tăng lên, khiến pin bị áp lực, nhất là trong 20% ​​sạc cuối cùng. Để điều này, các nhà sản xuất ô tô điện có thể sạc pin mới chỉ đến 80%. Do dung lượng pin lớn hơn, cái xe điện vẫn có thể đi được 1 khoảng cách chấp nhận được, đồng thời tránh được sự sức ép của điện áp cao hơn. Điều này còn có thể tăng gấp đôi tổng tuổi đời của pin xe hơi.

Pin điện thoại có thể cung cấp thời gian sử dụng cả ngày từ một lần sạc tuy nhiên thường chỉ khoảng đầy đủ 100%. Và mặc dầu điều đó cấp phép pin hiện hữu trong 1 thời gian chấp thu được giữa các lần sạc nhưng cũng khiến pin chịu nhiều sức ép hơn từ điện áp cao hơn cần thiết để ngắt pin.

2. Sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin

Một bộ sạc thường thì có hiệu suất từ ​​5 – 10 watt. Bộ sạc nhanh hơn cũng đều có thể cải thiện điều này tới 8 lần. Ví dụ, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max kèm theo với bộ sạc nhanh 18 watt, Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10+ có bộ sạc 25 watt.

Tuy nhiên, trừ khi có một số lỗi kỹ thuật với pin hoặc bộ sạc điện tử, việc sử dụng bộ sạc nhanh sẽ không làm hỏng pin điện thoại. Lý do là pin sạc nhanh làm việc theo hai giai đoạn. Giai đoạn đầu là lúc bắt đầu sạc khi gần hết pin, sạc từ 50 – 70% trong 10, 15 hoặc nửa tiếng đầu tiên. Đó là bởi vì trong thời kì đầu sạc, pin có thể hấp thụ sạc nhanh mà không ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe lâu dài của chúng.

5 lý giải thú vị về sạc nhanh trên smartphone - 3

Ở giai đoạn 2, các nhà cung cấp điện thoại phải giảm tốc độ và quản lý cẩn trọng tốc độ sạc nếu không vượt qui trình sạc có thể làm hỏng pin. Lượng pin không được hấp thụ này có thể dẫn đến các vấn đề khác có khả năng làm hỏng pin.

Vì thế, hệ thống quản lý của pin phải theo dấu chặt chẽ hai giai đoạn 2 và giảm vận tốc sạc để điều chỉnh thời gian hấp thu pin và tránh những sự cố, đó là lý do tại sao smartphone cũng đều có thể mất 10 phút để tạo ra được vài % pin cuối cùng. Bi kịch nổ thảm khốc của Samsung Galaxy Note 7 xuất phát từ lỗi thiết kế pin thay vì từ kỹ thuật quản lý pin của phần mềm điện thoại.

3. Người dùng không thể sạc quá mức pin điện thoại

Nhiều người sử dụng tỏ ra rất lo lắng khi để sạc quá lâu sau khi smartphone đã sạc đầy. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia, hệ thống quản lý pin được thiết kế để ngắt sạc điện sau khi pin đạt 100%, trước khi có thể sạc quá mức.

Tuy nhiên, để tốt hơn cho pin, người dùng không nên sạc đầy 100%. Apple có một phương pháp tiếp cận thông minh cho việc này trong phần mềm iOS 13 của iPhone, sạc pin iPhone tới 100% mà không khiến nên thiệt hại lâu dài. Nếu đều đều cắm iPhone vào ban ngày hoặc trong khi ngủ, người dùng cũng có thể bật cài đặt pin iOS 13 Sạc tối ưu hóa pin để theo dõi lịch sạc và giữ mức sạc pin của iPhone ở mức 80% an toàn. Điều này đặc biệt có lợi với người đều đều sạc iPhone.

4. Không nên để kiệt pin                  

5 lý giải thú vị về sạc nhanh trên smartphone - 4

OnePlus 7T Pro.

Trên thực tế, việc xả hết pin cũng đều có thể gây nên các phản ứng hóa bắt chước thời gian có thể tinh giảm tuổi đời của pin. Để tránh phóng điện hoàn toàn, hệ thống quản lý của pin bao gồm các tính năng an toàn sẽ tắt điện thoại khi đạt đến mức năng lượng an toàn trên mức trống rỗng. Nếu muốn bảo vệ sức khỏe của pin, hãy cắm sạc điện thoại khi mức pin giảm xuống dưới 30%.

5. Nhiệt chiều cao cũng có thể làm hỏng pin

Nhiệt độ là kẻ thù đích thực đối với pin smartphone. Nhiệt độ cao sẽ làm giảm tuổi đời của pin theo thời gian. Người dùng nên giữ điện thoại tránh ánh nắng mặt trời, tránh xa bệ cửa sổ và bảng điều khiển của chiếc xe ô tô để né quá nóng. Trong tình huống cực đoan, pin quá nóng cũng đều có thể phát nổ. Nhiệt độ quá cao 30 độ C có thể làm giảm hữu hiệu của pin.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/5-ly-giai-thu-vi-ve-sac-nhanh-tren-smartphone-1043761.html Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/5-ly-giai-thu-vi-ve-sac-nhanh-tren-smartphone-1043761.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--