Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1)--

Để đạt được giá trị nghìn tỷ đô, Apple đã trải qua khá nhiều những khó khăn và thử thách.

Ngày 1/8, Apple chính thức trở thành đạt ty có trị giá nghìn tỷ đô đầu tiên trên thị trường nước Mỹ, đánh dấu một cột mốc đáng kiêu hãnh cho chính Apple và cả nền khoa học công nghệ nói chung.

Nhưng có ai biết được để tạo nên được kết quả tuyệt hảo này Apple với sự chỉ đạo của Steve Jobs đã trải qua bao khó khăn, thử thách, sự trả giá và cả thất bại.

Hãy cùng chúng tôi điểm lại những cột mốc đáng nhớ của ông lớn công nghệ của thung lũng Silicon.

Vào cuối năm 1996, Apple công bố kế hoạch mua lại NeXT (sở hữu của Steve Jobs) với giá 429 triệu đô, cùng theo đó đưa Jobs trở lại Apple sau 11 năm “ra ngoài làm riêng”. Và tại sự kiện Macworld Expo vào tháng 1/1997, Steve Jobs đã xuất hiện trên sàn diễn cùng CEO Apple lúc đó là Gil Amelio.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 1

Sự thành công của NeXT và hệ thống máy tính chuyên dụng viền mỏng dành riêng cho những ngân hàng và trường đại học, Apple hi vọng Jobs sẽ vực dậy Mac sau gần 12 năm xuống dốc dưới thời của Amelio.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 2

Ngày 4/7/1997, Jobs thuyết phục ban điều hành “phế” chức của Amelio và trở thành CEO chính thức. Ngày sau đó vào tháng 8/1997, Jobs đã đứng trên sân khấu tại Macworld Expo để thông báo về khoản đầu tư 150 triệu đô mà Microsoft – đối thủ nhiều năm của Apple – đưa tới cho họ.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 3

Trên thực tiễn thì tình hình tài chính trước năm 1997 của Apple rơi vào tình trạng thảm hại đến mức CEO của Dell lúc bấy giờ là ông Michael Dell đã bảo rằng nếu ông ta ở địa thế của Jobs ông ta sẽ đóng cửa Apple và chia những thứ còn lại cho cổ đông.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 4

Tuy nhiên, vào đầu năm 1998 tại một sự kiện Macworld Expo khác được tổ chức tại San Francisco, Jobs phát biểu nhờ sự chuyển hướng về mặt hàng và sự trợ giúp của Microsoft, Apple đã bước đầu có lãi trở lại.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 5

Cũng vào năm 1998, Jobs “thu nạp” Tim Cook và giao nhiệm vụ dẫn dắt Apple ra toàn cầu. Trên thực tiễn này là một quyết định hết sức đúng đắn, và sau khi Jobs rời Apple, Tim Cook đã thừa kế vị trí Giám đốc điều hành Apple của ông.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 6

Tại thời điểm năm 1998, Steve Jobs cùng lúc điều hành cả Apple và Pixar Studios, và ông cũng chính là nhà đầu tư chiến lược của hãng phim này, ông được nghĩ là người có công đầu trong sự thành công của bộ phim nổi tiếng “Câu chuyện đồ chơi”.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 7

Ở nội tại, Jobs cũng từng thực hành nhiều thay đổi trong nhân sự và chế độ với nhân viên, cantin đem tới nhiều chọn lựa tốt hơn về đồ ăn, đồ uống, nhưng chuyên viên bị cấm mang thú nuôi tới khuôn viên của Apple, Jobs muốn mọi người tập trung làm việc 1 cách nghiêm túc nhất.

Apple cán mốc nghìn tỷ đô: Con đường trải hoa hồng gai và dấu ấn Steve Jobs (P1) - 8

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--