Apple vẫn thống trị công nghệ, các “ông trùm” khác đang đứng vị trí nào?--

Các công ty công nghệ lớn tiếp tục đổ “núi” tiền vào phần cứng nhưng vẫn chưa thể đua kịp với Apple.

Mùa mua sắm kỳ nghỉ đang đến gần, và tất cả các công ty công nghệ lớn số 1 đang thực sự ngóng chờ người sử dụng chịu móc túi tiền nhiều hơn. Trong hai tháng qua, Google đã bật mí cặp điện thoại Pixel mới, Microsoft đã ra mắt máy tính bảng và máy tính xách tay Surface, Facebook đã giới thiệu một màn hình sáng dạ mới mang tên Portal cùng với tai nghe Oculus VR và Amazon đã trình làng 1 loạt các tiện ích hoạt động với trợ lý giọng nói của mình – Alexa.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các “ông trùm” khác đang đứng vị trí nào? - 1

Apple thành đạt trong cả lĩnh vực phần cứng và phần mềm.

Đây là những “người chơi” cai trị trong số dịch vụ ứng dụng và web nhưng cũng dần lấn sân sang ngoài nước phần cứng, nơi Apple đang thống lĩnh. Ví dụ, các thiết bị Google Pixel chỉ chiếm ít hơn 1% thị phần toàn cầu, theo IDC.

Trong khi Google và Microsoft phải “bắt tay” với nhiều đối tác để có phần cứng chạy hệ điều hành của họ, Apple kiểm soát cả phần cứng và phần mềm và có thể điều phối toàn bộ dùng thử người dùng. Nền tảng của Apple có thể mang về 266 tỷ USD doanh thu hàng năm.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các “ông trùm” khác đang đứng vị trí nào? - 2

Ông Sundar Pichai, Tổng giám đốc của Google nói về hệ điều hành Android One.

Tuy nhiên, vẫn có các lý do chiến lược để các công ty phần mềm lớn tung ra phần cứng của riêng họ, ngay cả khi không kiếm được hàng tỷ USD lợi nhuận như Apple.

Ông Ramon Llamas, Giám đốc nghiên cứu của IDC cho biết, khi nắm giữ sản phẩm phần mềm, các công ty này đã tạo nên những danh tiếng mạnh mẽ để mang lại những dùng thử tuyệt vời không kém. Việc kết hợp chúng với phần cứng mang nhãn hiệu riêng cho họ sẽ tạo ra một dùng thử chuẩn xác như cách nhà cung cấp đã hình dung và trong mọi danh mục đều có một con số đáng kể những người dùng trung thành.

Dưới đây là nguyên do tại sao các công ty phần mềm có giá trị nhất toàn cầu lại muốn bán phần cứng.

Google

Google tìm được gần như toàn bộ doanh số từ quảng cáo trực tuyến, vậy tại sao hãng này lại ra mắt máy tính xách tay Chromebook và điện thoại Pixel mới?

Apple vẫn thống trị công nghệ, các “ông trùm” khác đang đứng vị trí nào? - 3

Ảnh concept cặp Pixel 4.

Lý do là Google muốn người sử dụng có thể chọn nhiều tiện ích không trùng lặp để truy cập các dịch vụ như kiếm tìm hoặc Gmail, thậm chí trên Chromebook, điện thoại, trợ lý tiếng nói trong tai nghe hoặc trong loa thông minh.

Google có một khái niệm gọi là “điện toán xung quanh” – ambient computing. Rick Osterloh, người đứng đầu phần cứng của Google khẳng định: Tầm nhìn của chúng tôi về điện toán xung quanh là tạo nên một trải nghiệm nhất quán, duy nhất ở nhà, tại nơi làm việc hoặc trên đường đi, bất kể khi nào bạn cần.

Microsoft

Microsoft bán rất nhiều máy tính Surface: trị giá 5,7 tỷ USD trong năm nay (kết thúc vào tháng 6). Đó là lý do của việc hãng này liên tục phát hành máy tính xách tay và máy tính bảng, bao gồm Surface Pro X, Surface Laptop 3 và tai nghe thông minh. Như cựu CEO của Microsoft, Steve Ballmer đã nói hồi đầu tháng này, phần cứng mang về biết bao lợi nhuận.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các “ông trùm” khác đang đứng vị trí nào? - 4

Surface laptop 3.

Tuy vậy, Surface chỉ chiếm dưới 5% tổng lợi nhuận của Microsoft – vốn mang về nhiều lợi nhuận hơn từ LinkedIn và các dịch vụ đám mây, nổi tiếng nhất với ứng dụng Windows và Office.

Một lý do tại sao Microsoft đầu tư vào dòng mặt hàng Surface của mình là vì nó mang đến cho những đối tác ánh nhìn thoáng qua về nơi Microsoft muốn đưa Windows trong tương lai. Đây là cách đơn giản nhất để giới thiệu các tính năng mới phức tạp và thiết kế mới khi một công ty khống chế cả phần cứng và phần mềm.

Amazon

Chiến lược phần cứng của Amazon là ném mọi thứ vào thị trường và xem các gì xảy ra. Công ty cũng hy vọng rằng cũng có thể có thể khiến người sử dụng bị thu hút vào trợ lý tiếng nói của mình. Tại một sự kiện ra mắt vào tháng 9, hãng này đã ban hành rất nhiều sản phẩm mới, kể cả tai nghe, loa, thiết bị đeo và bao gồm một cặp kính máy tính. Điểm chung giữa các mặt hàng là gì? Tất cả đều cũng có thể có thể gọi trợ lý ảo Alexa.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các “ông trùm” khác đang đứng vị trí nào? - 6

Amazon Echo Loop.

Điều kia đã khiến Amazon chiếm 75% thị phần trong những loa thông minh trên toàn thế giới. Nếu giao diện giọng nói tiếp tục phát triển, Amazon rất có lợi thế.

Chiến lược phần cứng của Amazon hơi khác so với Microsoft và Google, cả 2 đều sở hữu nền tảng điện toán lớn. Mặc dù Amazon đã phát hành máy tính bảng Fire chạy trên phiên bản Android tùy chỉnh nhưng hãng này không lúc nào sở hữu một nền tảng cổng như những “người khổng lồ” công nghệ khác.

Facebook

Facebook từng muốn sản xuất một chiếc điện thoại. Dự án đó đã thất bại, khiến công ty không khống chế được phần cứng và dễ dẫn đến tổn thương trước những thay đổi từ những công ty như Google và Apple.

Apple vẫn thống trị công nghệ, các “ông trùm” khác đang đứng vị trí nào? - 7

Màn hình Portal của Facebook.

Vì vậy, Facebook đang kiếm tìm nền tảng lớn tiếp theo. Hãng này đang đầu tư vào màn hình thông minh, như Cổng tin tức Facebook và thực tiễn ảo/ thực tế tăng cường.

Facebook đang chi tiền cho dự án này bằng phương pháp mua Oculus (công ty chuyên về các sản phẩm phần cứng và ứng dụng thực tế ảo) với mức giá 2 tỷ USD và trả từ 500 triệu – 1 tỷ USD  cho CTRL Labs, một công ty tiên phong về điện toán não. Cùng với dự án tiền ảo Libra, kế hoạch của Facebook không hề thiệt thòi các “đối thủ” công nghệ lớn khác.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--