Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian--
Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian Nokia N95 ra mắt vào năm 2007 đươc xem là đỉnh cao của Symbian, nhưng đó lại là cái kết cho nền tảng này.

Nokia N95 ra mắt vào năm 2007 đươc gọi là cao nhất của Symbian, nhưng đó lại là cái kết cho nền tảng này.

Nokia N95 là một điện thoại giàu tính năng, cho dù còn tốt hơn khi sau đó một vài tháng, công ty Phần Lan tung phiên bản Nokia N95 8 GB (còn gọi là N95-2). Đây là khoảng thời gian iPhone mới đầu được giới thiệu, nơi Apple làm “choáng váng” cả toàn cầu với giao diện người sử dụng được thiết kế bao quanh màn hình cảm ứng điện dung đa điểm.

Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian - 1

Tuy nhiên, ở thời điểm đó iPhone vẫn chưa thể cạnh tranh với Nokia N95 do thiếu khả năng. Điều này bắt nguồn từ việc Apple chưa giới thiệu App Store mà Steve Jobs và công ty mới đầu chỉ đặt cược vào các ứng dụng dựa theo web. Chưa hết, iPhone cũng không có GPS và camera 2 MP không thể quay video.

Quay trở lại với Nokia N95, camera 5 MP phối hợp ống kính Carl Zeiss Tessar tạo ra những bức ảnh cực đẹp và khiến nhiều người tranh cãi về chất lượng khi so sánh với Sony Ericsson K850 – một trong những điện thoại chụp ảnh nổi tiếng thời đó. Đây cũng chính là lần thứ nhất tiên Nokia vượt qua sản phẩm từ đối thủ Nhật Bản – Thụy Điểm khi chỉ có camera độ phân giải 3 MP.

Nokia N95 cũng có thể có thể quay video “chất lượng DVD” – VGA ở tốc độ 30 khung hình/giây (fps) – mà ít đối thủ đạt được (ví dụ K850 chỉ có thể đạt 1/4 độ sắc nét đó).

Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian - 2

Về màn hình, nó có kích cỡ 2,6 inch cho độ sắc nét 240 x 320 pixel lớn số 1 và sắc nét nhất ở thời điểm đó. Sau đó, mẫu 8 GB có màn hình nâng cao 2,8 inch nhưng vẫn không thay đổi kích cỡ vật lý. Màn hình này cho phép đem lại dùng thử duyệt web đầy đặn qua kết nối 3G và Wi-Fi. Ngoài ra còn có kết nối Bluetooth 2.0 cấp phép người dùng gửi tập tin cục bộ (Wi-Fi và gói dữ liệu giá cả rẻ không thông dụng ở thời điểm đó).

Nokia N95 được tải với trình xem tài liệu Word và Excel. Người dùng thậm chí cũng đều có thể mua phiên bản đầy đủ của QuickOffice để cho phép chỉnh sửa nội dung tài liệu. Khi sử dụng tính năng này, người dùng cũng đều có thể kết nối với phụ kiện bàn phím Bluetooth dạng gập lại với kích thước đầy đủ và rất dễ mang theo và thậm chí có chân đế tích hợp cho điện thoại.

Nokia N95 cho dù còn cung cấp một trải nghiệm máy tính để bàn, và lỗ cắm tai nghe 3.5 mm cũng đều có thể xuất video tổng hợp để người dùng có thể kết nối nó với TV và chỉnh sửa tài liệu của mình trên màn hình lớn hơn.

Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian - 3

Giờ đây chúng ta có những chế độ tựa như đến từ Samsung và Huawei, khi đang Android 10 cũng có thể có 1 tính năng tương tự chưa hoàn thiện. Có thể xem Nokia N95 đã “đi trước thời đại”, chỉ tiếc rằng thời điểm đó mọi người chưa sẵn sàng sử dụng điện thoại của họ như một sự thay thế cho máy tính để bàn. Công bằng mà nói, phần mềm cũng chưa thực sự sẵn sàng cho điều đó.

Thực tế hơn, bạn cũng có thể có thể chơi Quake III, Asphalt 3 hoặc FIFA 2007 trên TV, sử dụng điện thoại như một loại máy chơi game. Nó hỗ trợ dịch vụ chơi game di động N-Gage và chipset TI OMAP 2420 đủ mạnh để chạy trò chơi 3D FPS nóng nhất của 1999. Nó có CPU chính 330 MHz có thể truy cập bằng các phần mềm và GPU PowerVR MBX (toàn bộ được xây dựng trên quy trình 90nm).

Ở đây, Nokia N95 8 GB có một ưu thế khác biệt, đó là RAM 128 MB 2 lần so với 64 MB trước đó. Ở thời điểm đó, mức RAM này thuộc diện rất cao.

Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian - 4

Khá thú vị, Nokia N95 8 GB cũng là phiên bản được loại bỏ khe cắm thẻ nhớ microSD (N95 đời đầu vẫn có khe cắm này). Điện thoại cũng hỗ trợ phát lại MP3 rồi cho dù cũng có thể có thể phát video bằng ứng dụng RealPlayer. Nó cũng có thể có thể phục vụ như máy nghe nhạc chính của người dùng khi đang di chuyển thay vì phải phụ thuộc vào đĩa DVD. Chức năng TV out được dùng rất tốt, cho phép truyền video chất lượng DVD vào màn hình TV lớn (có thể là CRT).

Nói về đa phương tiện, không thể không nhắc đến thiết kế thanh trượt kép. Trong khi trượt 1 chiều đã tiết lộ bàn phím để người sử dụng cũng đều có thể quay số khi nhập văn bản thì trượt 2 chiều tiết lộ thêm chức năng điều khiển đa phương tiện, nơi Nokia đã đích thực đưa N95 như một trình phát nhạc và video.

Một ưu điểm khác của model 8GB là pin lớn hơn – 1.200 mAh, tăng từ 950 mAh – nhờ đó kéo dài thời gian sử dụng tốt hơn. Ngoài ra, điện thoại cũng đi kèm chế độ màn hình có thể tự động xoay sang chế độ nằm ngang khi người sử dụng xoay điện thoại sang một bên. Đây là điều phổ biến hiện nay, nhưng thời đó thì rất hiếm.

Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian - 5

Điện thoại đi kèm máy thu GPS và Nokia Maps – một trong số phần mềm tốt nhất vào thời điểm đó. Khả năng điều phối từng chặng là yêu cầu trả phí. Mặc dù sau đó 3 năm, Nokia cung cấp chức năng này miễn phí nhưng đó là lúc mà Symbian bắt đầu bị các nền tảng smartphone khác vượt mặt.

Ban đầu, Nokia N95 đã bán đắt hàng hơn iPhone, nhưng sau đó mọi thứ đã khác. Đó là dấu chấm hết của thời kỳ cao nhất dành riêng cho hệ điều hành Symbian. Sau đó những thiết bị như 5800 XpressMusic hay Nokia N8 và 808 PureView đều bị thất bại hết lần này sang lần khác.

Giờ đây, Symbian đã ra đi, và cuộc chơi của Nokia với hệ điều hành từ Microsoft cũng không thành công để rồi nhãn hiệu smartphone Nokia lúc này gắn liền với Android và do HMD Global sản xuất. Nokia N95 2007 vừa là điểm trên cao và vừa là sự khởi điểm cho kỷ nguyên của Symbian.

Nguồn: http://danviet.vn/chiec-smartphone-nokia-xay-dung-tuong-dai-symbian-50202010585937615.htm Nguồn: http://danviet.vn/chiec-smartphone-nokia-xay-dung-tuong-dai-symbian-50202010585937615.htm

Nokia, Nokia N95, smartphone, Symbian, Android,

Bài viết (post) Chiếc smartphone Nokia xây dựng tượng đài Symbian được tổng hợp và biên tập bởi: congnghe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho congnghe.truongthinh.info để điều chỉnh. congnghe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--