Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30--

Fujifilm X-T30 là một ứng viên nặng ký trong làng nhiếp ảnh, sẽ ra mắt vào trong ngày 20/3 sắp tới.

Fujifilm X-T30 thuộc X-series thuộc hãng máy ảnh không gương lật (mirrorless) mới nhất của Fujifilm. Nó không thể bỏ túi nhưng có kích thước nhỏ gọn ấn tượng đối với một cái máy ảnh APS-C có kính ngắm điện tử.

Chiếc máy ảnh này có thể được xem là phiên bản nhỏ gọn và có mức giá bán thấp hơn của dòng máy cấp cao X-T3. Theo hãng sản xuất, X-T20 là một trong số sản phẩm bán chạy nhất của họ, nên việc ra mắt một phiên bản kế nhiệm như X-T30 là rất quan trọng.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 1

Trên tay một cái máy ảnh Fujifilm X-T30.

Thiết kế: Tối ưu, tiện dụng với màn hình cảm ứng mỏng hơn

Nếu như trước kia trên X-T20, việc di chuyển điểm lấy nét trên khung hình là một công việc khó khăn, chưa kể những khó khăn khi nhìn qua kính ngắm, thì giờ đây X-T30 đã được tối ưu để mang tới trải nghiệm nhẹ nhõm hơn. Ngoài ra, nhiều sự thay đổi và kế thừa từ dòng X-T3 cao cấp hơn càng khiến X-T30 trở thành phiên bản kế nhiệm đáng giá của X-T20.

Theo đó, điểm khác biệt dễ nhận thấy nhất về thiết kế của của X-T30 so với những người tiền nhiệm X-T20 là ở mặt sau. Ở phía sau của máy, ngoại trừ màn hình vẫn không thay đổi vị trí thì việc bỏ bớt phím điều hướng D-Pad thay bằng Joystick là một sự thay đổi tích cực, giúp việc điều khiển trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Tổng thể máy ảnh X-T30 đã được thiết kế để thích hợp với thao tác ngón tay của người sử dụng dù đang sử dụng ống kính ngắn hay dài. Màn hình cảm ứng giờ đây cũng đã mỏng hơn 1,3mm so với trước, giúp tăng khoảng cách với ống ngắm điện tử EVF. Mặc dù vậy, trong 1 số trường hợp, người dùng nên tắt màn hình cảm ứng khi dùng kính ngắm để tránh vô tình chạm vào màn hình.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 2

Màn hình cảm ứng 3-inches của X-T30 mỏng hơn chút ít so với X-T20, nhưng có cùng cơ chế nghiêng 2 trục.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 3

Những khó khăn khi lấy nét như trên X-T20 đã được giải quyết trên X-T30.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 5

Phím điều phối D-Pad đã được thay bằng Joystick.

Nói vậy không có nghĩa màn hình X-T30 không có nhược điểm. Màn hình cảm ứng này sẽ không có cơ chế khớp nối tận gốc giống như trên Fujifilm X-T100, có tức là màn hình X-T30 không thể lật hẳn ra phía trước. Nếu là một vlogger đều đặn phải quay video ở nhiều góc độ thì một màn hình như chiếc máy ảnh Canon EOS M50 có vẻ đáp ứng tốt hơn.

Tính năng: Thừa hưởng nhiều công nghệ từ đàn anh X-T3

Điều ấn tượng nhất về X-T30 là nó có cùng bộ cảm biến và hệ thống xử lý như X-T3 (chiếc máy ảnh không gượng lật được đánh giá là đáng mua nhất hồi tháng 9/2018). Cụ thể đó là cảm biến X-Trans CMOS 4 độ phân giải 26,1MP, với những điểm ảnh trải đều trên toàn khung hình. Fujifilm tuyên bố cảm biến này xử lý việc lấy nét tự động (AF) tốt hơn gấp 4 lần so với cảm biến thế hệ trước trên X-T20.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 6

X-T30 là sự “lột xác” so với đàn anh X-T20.

Kinh ngạc nhất là X-T30 có tính năng lấy nét tự động vượt trội so với X-T3. Mặc dù vậy, sự khác biệt này được coi rằng tới từ phần mềm, dự kiến khi X-T3 cũng nhận bản cập nhật này vào tháng 4/2019 thì lấy nét tự động không còn là sự khác biệt đến kinh ngạc như hiện giờ giữa X-T30 và X-T3.

Tất cả những điều trên mang lại khả năng lấy nét liên tục vào khuôn mặt hay đôi mắt được cải thiện, mượt mà hơn. Nếu có nhiều khuôn mặt trong khung hình, người dùng có thể chọn khuôn mặt nào để lấy nét bằng cách sử dụng màn hình cảm ứng hoặc cần điều khiển. Hiện tại, X-T30 chưa xuất hiện độ năng lấy nét tự động đôi mắt đối với động vật giống như Sony Alpha 6400, nhưng sự cải tiến như trên so với X-T20 đã là đột phá lớn.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 7

X-T30 (bên trái) và X-T20 (bên phải) trông không khác biệt nhau nhiều khi nhìn từ phía trước.

Khi chụp các vật thể chuyển động nhanh, X-T30 có thể chụp liên tục 8 hình/giây bằng màn trập cơ học hay 30 hình/giây bằng màn chập điện tử (crop 1.25x), thấp hơn so với 11 hình/giây của màn trập cơ học trên đàn anh X-T3. Mặc dù vậy, X-T30 quay phim 4K ấn tượng ở mức 30 khung hình/giây và Full HD ở mức 120 khung hình/giây. Đáng bỡ ngỡ hơn, X-T30 có thể xuất ra tín hiệu video 4K 10-bit 4:2:2 trên thiết bị thu phụ hoặc 8-bit 4:2:0 lên thẻ nhớ.

Bên cạnh đó, một số tính năng cao cấp như ISO 160, Color Chrome, bộ lọc màu Eterna cũng được thừa hưởng từ X-T3. Color Chrome là một tính năng khá thú vị của Fujifilm, ngày xưa chỉ xuất hiện trên GFX50s, 50R, gần đây là X-T3 và giờ là cả trên X-T30.

Về cơ bản, X-T30 hoạt động rất giống với một chiếc X-T3 thu gọn. Ngay ở thời lượng pin, cả X-T30 và X-T3 đều gần như giống nhau: X-T30 chụp được 380 bức ảnh sau một lần sạc thì X-T3 cũng vào khoảng 390 tấm.

Ngay bây giờ, vẫn còn quá sớm để đánh giá chất lượng màu sắc, hình ảnh trên một cái máy ảnh X-T30 bản thương mại. Tuy nhiên, người dùng cũng đều có thể nhìn qua trước một số bức hình mẫu bên dưới:

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 8

Cần điều khiển trên X-T30 và AF được cải tiến giúp dễ dàng chọn điểm lấy nét hơn.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 9

Một bức ảnh chụp bằng X-T30 với ống kính 35mm f2.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 10

Màu sắc của ảnh chụp bởi máy ảnh Fujifilm luôn có nét đặc trưng riêng.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 11

Một bức hình trắng đen.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 12

Ảnh toàn cảnh đậm nét cả ở trung tâm hay rìa ảnh.

Đánh giá nhanh máy ảnh không gương lật Fujifilm X-T30 - 13

Màu sắc của từng cánh hoa khác màu có tính tương phản rõ ràng.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--