Đây là 3 hãng smartphone tăng trưởng ấn tượng nhất tại Việt Nam--

Xiaomi, Vivo, Realme có 1 năm 2019 xô đổ các kỷ lục và trở thành những tên tuổi mới nổi có thị phần tốt nhất tại Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường smartphone tại Việt Nam gần như không tăng trưởng, một số hãng giậm chân tại chỗ, một số hãng thụt lùi, cả 3 cái tên Xiaomi, Realme, Vivo đều tự phá kỷ lục của chính mình và chiếm các ngôi vị cao nhất ở nhóm smartphone mới nổi trong năm 2019.

11 tháng đầu năm 2019, theo số liệu GfK, có tổng số 13,622 triệu smartphone bán ra tại Việt Nam. Cùng kỳ năm ngoái, có 13,492 triệu điện thoại sáng dạ được tiêu thụ. Thị trường chung gần như không tăng trưởng, chỉ ở mức 0,96%.

Đây là 3 hãng smartphone tăng trưởng ấn tượng nhất tại Việt Nam - 1

Biểu đồ tăng trưởng thị phần từng tháng của smartphone Xiaomi, Vivo, Realme.

Trong bối cảnh này, vào tháng 9/2019, Xiaomi lần thứ nhất tiên vượt mốc trên 10% thị phần, con số hầu như chưa hãng nào ngoài Samsung, Oppo, Apple đạt được vài năm gần đây. Trong 4 tháng liên tiếp, Xiaomi vượt Apple để trở thành hãng smartphone có lượng máy bán ra nhiều thứ 3 tại Việt Nam, sau Samsung và Oppo.  

Việc Xiaomi có được thị phần tốt tại Việt Nam được lý giải do hãng bắt tay với các nhà bán lẻ lớn tại Việt Nam để phân phối hàng, thay vì chỉ tập trung mảng online như trước.

Tổng kết 11 tháng, Xiaomi có 6,6% thị phần, hơn 1% so với cùng kỳ năm ngoái, và đang đứng thứ 4 các hãng smartphone lớn tại Việt Nam xét về lượng máy bán ra. Còn 30 ngày 12 nữa mới có kết quả cả năm, tuy vậy khả năng Xiaomi sẽ giữ ngôi vị này vì các hãng xếp sau khó cũng có thể tạo đột biến.

Nếu có 1 nhãn nào đó đáng được là “ngựa ô” của năm 2019 đó chắc chắn là Realme. Từ con số không, đến giữa năm 2019 Realme đều đặn có 4-6% thị phần mỗi tháng. 11 tháng thứ nhất năm, hãng này còn có 4% thị phần, đứng thứ 5 nhãn smartphone lớn tại Việt Nam. 

Realme có sản phẩm ở phân khúc tầm trung và bình dân, hướng đến người mua mới dùng smartphone lần đầu, với mức giá thành dễ tiếp cận. Dĩ nhiên để đạt được thành quả này, Realme phần lớn kế thừa từ hãng mẹ – Oppo Việt Nam – về hệ thống phân phối, các trạm bảo hành, và kinh nghiệm buôn bán ở thị trường này.

Tuy vậy, thương hiệu Realme vẫn cần thêm thời gian để phát triển ổn định, vì thị phần của họ vẫn lên xuống khá bất thường qua từng tháng.

Một hãng ít được chú ý hơn trong năm qua là Vivo, nhưng về cuối năm đã có những đột biến đáng kể. Vào tháng 11/2019, hãng vượt lên chiếm 7,6% thị phần smartphone tại Việt Nam, đứng thứ 4 trong tháng. Đây có lẽ là kỷ lục mà hãng chưa từng có được tại Việt Nam từ xưa đến nay. Dường như những thay đổi về nhân sự cấp cao của hãng trước đó đã giúp Vivo tìm kiếm được hướng đi sau vài năm chật vật.

Đây là 3 hãng smartphone tăng trưởng ấn tượng nhất tại Việt Nam - 2

Một khách hàng đang dùng thử mặt hàng Vivo tại một siêu thị điện thoại. Ảnh: Hải Đăng

11 tháng đầu năm 2019, Vivo có được 3,6% thị phần, cao hơn cùng kỳ năm ngoái là 2,8%. Với kết quả này, Vivo đang xếp thứ 6 trong những hãng smartphone lớn tại Việt Nam.

Vẫn còn một tháng để biết thị phần chi tiết của từng hãng trong năm 2019. Tuy nhiên, dù kết quả ra sao thì gần như chắc chắn các địa thế 4, 5, 6 thị trường smartphone Việt Nam sẽ vẫn nằm trong tay 3 hãng kể trên.

Nếu có một hãng thứ 4 tạo đột biến năm qua có lẽ sẽ là Vinsmart. Trong tháng 11, nhãn hiệu Vsmart của họ bất ngờ đạt 6% thị phần, đỉnh cao từ trước đến nay. Trước đó, hãng duy trì khoảng 1,5-3% thị phần từng tháng. Vẫn chưa rõ Vsmart chỉ bất thần nổi dậy hay sẽ giữ được đà tăng trong số tháng tiếp theo.

11 tháng thứ nhất năm nay, số liệu GfK cho thấy Samsung và Oppo tăng trưởng rất nhẹ, tiếp tục giữ vị trí số 1, số 2 tại thị trường smartphone Việt Nam, cách rất xa các đối thủ liền kề. Apple giảm so với cùng kỳ nhưng vẫn giữ được ngôi số 3, tuy vậy địa thế này đang bị Xiaomi đe doạ. Cả Nokia và Huawei đều giảm sút. 

Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/kinh-doanh/thi-truong/day-la-3-hang-smartphone-tang-truong-an-tuon… Nguồn: https://ictnews.vietnamnet.vn/kinh-doanh/thi-truong/day-la-3-hang-smartphone-tang-truong-an-tuong-nhat-tai-viet-nam-193958.ict

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--