Đây là bức tranh chi tiết về thị trường điện thoại Việt Nam



--

Người dùng yêu thích điện thoại màn hình bao nhiêu inch? Bộ nhớ bao nhiêu? Những chiếc smartphone “cục gạch” có còn đất sống hay không và chúng chiếm bao nhiêu phần trăm thị trường? Những lời đáp chi tiết hơn nữa sẽ có trong bài này.

Điện thoại “cục gạch” vẫn chiếm khoảng nửa thị trường

Mặc dù không được quảng bá rộng rãi và đa chủng loại về mẫu mã như smartphone, nhưng điện thoại phổ thông – feature phone, hay điện thoại cục gạch – vẫn được người sử dụng Việt Nam ưa chuộng, luôn duy trì lượng bán ra chiếm khoảng 40%.

Đây là bức tranh chi tiết về thị trường điện thoại Việt Nam - 1

Điện thoại cơ bản ít được truyền bá nhưng vẫn chiếm khoảng một nửa lượng bán điện thoại nói chung tại Việt Nam. Ảnh: Hải Đăng

Thống kê cho thấy người dùng ưa thích việc mua điện thoại cục gạch bằng hình thức trực tuyến hơn. Dù vậy thì với mức giá chỉ loanh quanh trên dưới 1 triệu đồng nên mặc dù chiếm thị phần đáng kể nhưng doanh số của feature phone kém rất xa so với smartphone: theo thống kê của GfK thì tỉ lệ doanh thu của feature phone/smartphone trong tháng 9/2019 là 4,7%/95,3%.

Hầu hết điện thoại cơ bản có mức giá dưới 500 ngàn đồng (chiếm khoảng 80%), tiếp đến là khoảng 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng và cuối cùng là từ 1 triệu đến 2 triệu đồng. 

Người dùng lựa chọn feature phone cũng đặc biệt ưa thích tính năng hỗ trợ 2 SIM trên những “cục gạch” này. Theo GfK thì cứ khoảng 10 người tiêu dùng feature phone vào tháng 9/2019 thì sẽ được đến gần 8 người chọn máy có hỗ trợ 2 SIM. Do nhu cầu này nên đa số các mặt hàng feature phone có mặt tại Việt Nam đều chú ý trang bị tính năng 2 SIM trên các máy.  

Thương hiệu Nokia của HMD Global vẫn là thế lực số 1 ở điện thoại cơ bản. Cụ thể là trong hoạch toán 20 mẫu điện thoại “cục gạch” có doanh số hàng đầu tại Việt Nam thì nhãn hiệu Nokia của công ty Phần Lan đã chiếm hơn một nửa. Và rõ rệt về mặt doanh thu thì Nokia – qua các hoạch toán xuyên suốt từ tháng 01/2018 đến giờ luôn bám trụ tỉ trọng từ trên 50% đến 70%. 

Giảm thị phần liên tiếp nhưng Apple luôn là một tình huống đặc biệt

Đối với thị trường smartphone thì phân khúc được quan tâm nhất vẫn chính là tầm giá từ 3 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng, tiếp đến là phân khúc từ 6 đến dưới 10 triệu vnd với số lượng máy bán ra chiếm tỉ trọng lớn trong tổng doanh số. 

Tuy vậy nếu xét về mặt lợi nhuận thì smartphone ở phân khúc cấp cao trên 10 triệu vnd lại xứng xứng đáng xem là “con gà đẻ trứng vàng” hơn bởi mặc dù con số máy bán ra khiêm tốn so với những phân khúc còn lại nhưng doanh số lại tương đương, cũng đều có thể chỉ cần bán ra một máy cao cấp đã được gần với doanh số của nhiều máy ở tầm giá cả rẻ hơn. 

Đây là bức tranh chi tiết về thị trường điện thoại Việt Nam - 2

Khách đang trải nghiệm smartphone tại một siêu thị di động. Ảnh: Hải Đăng

Phiên bản bộ nhớ trong được lựa chọn thông dụng trên các smartphone được bán ra tại Việt Nam hiện nằm ở phía trong vòng từ 16GB đến 32GB. Và nếu so sánh với năm 2018 thì mức chuẩn dung lượng bộ nhớ trong của smartphone đã tăng thường cực kỳ nhanh từ mức phổ biến  8GB đến 32GB thì nay đã có sự gia tăng đều mức 16GB đến 64GB. Và hiện các mẫu smartphone có bộ nhớ trong “khủng” từ 128GB đến hơn 256GB đã xuất hiện nhiều với cả phân khúc tầm trung. 

Nền tảng di động thông dụng tại Việt Nam cũng không khác biệt với toàn cầu khi chứng kiến cuộc đua song mã giữa iOS của Apple và Android của các nhà sản xuất smartphone còn lại. Trong đó thị phần của Android hoàn toàn chiếm lợi thế với hơn 90%. 

Với kênh bán sản phẩm trực tuyến Internet thì người dùng chọn mua thiết bị chạy iOS cao hơn một chút so với kênh truyền thống. Tuy nhiên, do Android có sự dàn trải về phân khúc giá khi đang các mặt hàng chạy iOS có sự tập trung ở tầm giá từ 9 triệu đồng trở lên, vì vậy doanh thu của iPhone cũng bộc lộ sự vượt trội hơn mặc dù con số bán ra của các smartphone Android thực sự áp đảo.

Đa số người sử dụng Việt Nam duy trì tâm lý ưa chuộng smartphone có màn hình càng lớn càng tốt. Điều này được bộc lộ qua doanh số xuất chúng của những smartphone có kích thước màn hình lớn hơn 5 inch. Nhưng nếu đánh giá về lợi nhuận thì smartphone có màn hình từ 4 đến 5 inch vẫn chiếm tỉ trọng lớn hơn. Có thể chính Apple với những iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 8 với cỡ màn hình 4,7 inch cùng giá tiền bán ra tương đối cao đã góp phần đẩy mạnh lợi nhuận của phân khúc smartphone màn hình nhỏ gọn này. 

Hiện tại ngoại trừ Apple vẫn duy trì số mẫu smartphone có màn hình dưới 5 inch thì hầu hết các nhà cung cấp còn sót lại đã dịch chuyển lên mức trên 5,5 inch thậm chí trên 6 inch. Điều bất thần là ở kênh bán đồ trực tuyến thì người sử dụng vẫn chuộng smartphone có màn hình từ 4 inch trở xuống vốn dĩ là kích thước hiếm gặp trên các smartphone mới ra mắt gần đây. 

Dù thông qua kênh bán đồ truyền thống hay trực tuyến thì Samsung và Oppo vẫn chính là hai cái tên thông dụng xuất hiện tối đa trong danh sách 20 mẫu smartphone bán được không ít nhất tại Việt Nam. 

Nếu như Oppo là cái tên được chọn với những sản phẩm dưới 8 triệu vnd từ A5s, F11 Pro… thì Samsung nhiệt tình chinh chiến trên nhiều mặt trận từ mức bình dân của Galaxy A10 (3 triệu đồng) đến Galaxy Note 10+ (hơn 25 triệu đồng)…

Trong lúc đấy các tín đồ của điện thoại quả Táo lại chuộng mua iPhone bằng hình thức trực tuyến hơn, và họ thường chọn mua iPhone 7 Plus, iPhone X 64GB và iPhone XS Max 64GB khi dạo chợ trực tuyến. 

Về doanh thu bán ra, trong khi Samsung và Oppo duy trì thị phần ổn định và chiếm đa số thì các thương hiệu còn sót lại đã cho thấy sự đổi ngôi: Apple đang bị thu hẹp dần về thị phần khi đang Redmi (Xiaomi) đang tăng. 

Với kênh bán đồ trực tuyến (Internet) thì Samsung vẫn duy trì doanh số ổn định khi đang Oppo chiến tỉ trọng bán qua kênh online kém hơn đáng kể. Và việc bán đồ trực tuyến cũng đem tới hiệu quả giúp cho Apple, Redmi nâng lên lợi nhuận đáng kể so với kênh phân phối truyền thống. 

Cụ thể là vào khoảng tháng 8 và 9/2019 thì thị phần từ kênh trực tuyến của Apple đã hơn 2 lần so với kênh bán hàng truyền thống. Xét về mặt doanh thu do các sản phẩm Apple thường tập trung vào tầm giá cận cấp cao đến siêu cấp nên đã đem về cho thương hữu hiệu táo doanh thu nổi bật mặc dù số máy bán ra kém xa so với Samsung hay Oppo. 

Trên kênh bán hàng Internet vào tháng 6/2019 thì giá trị lợi nhuận của Apple thậm chí chiếm hơn 42,4% tương đương với thị phần trong tháng của Samsung và Oppo cộng lại, số lượng máy bán ra trong thời gian này của Apple chỉ hơn 1/2 số lượng máy bán ra của Samsung (17,5% so với 33,9% thị phần).

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--