Góc băn khoăn: Có nên nâng cấp từ iPhone X lên iPhone Xs?--

Apple đã chính thức bán iPhone Xs (và Xs Max) ra thị trường. Đó là những sản phẩm rất hấp dẫn, nhưng liệu có đáng để người dùng iPhone X ngày nay sẵn sàng nâng cấp?

iPhone Xs và Xs Max chào đời cùng iPhone Xr, Apple lúc này chỉ với bán thêm iPhone 7 và 8 mà quay lưng với iPhone X dù chỉ sau một năm ra đời. Giống như nhiều iPhone những năm qua, iPhone làm mới của năm nay chỉ mang lại một vài thay đổi, đặc biệt khi đối chiếu với iPhone X đem lại vào năm ngoái.

Góc băn khoăn: Có nên nâng cấp từ iPhone X lên iPhone Xs? - 1

iPhone X và iPhone Xs gần như không có khác biệt về thiết kế.

Sự khác biệt chưa đích thực nổi bật

Xét về tính chẵn lẻ, iPhone X và iPhone Xs rất gần tương tự nhau. Cả hai đều có màn hình OLED với kích thước 5,8 inch và độ phân giải như nhau. Các tính năng như HDR10, Dolby Vision và công nghệ Super Retina cũng không có sựu thay đổi. Bạn cũng có những tính năng chính như 3D Touch, Face ID và sạc không dây.

Apple bảo rằng tính năng sạc không dây của iPhone Xs mau hơn so với iPhone X, nhưng chi tiết cụ thể không rõ ràng. Hơn nữa, Apple cho thấy công suất Face ID của Xs nhanh hơn so với X nhờ vào các thuật toán mau hơn và một vùng an toàn nhanh hơn, nhưng những nâng cấp vẫn cần kiểm nghiệm trong cuộc sống thực.

Có chăng iPhone Xs là một trong số chiếc iPhone đầu tiên hỗ trợ 2 SIM – một sự bổ sung lớn nhất cho những ai đều đặn đi du lịch và cảm thấy luôn phải chuyển đổi hãng sản xuất dịch vụ. iPhone Xs năm nay cũng sử dụng chip A12 Bionic mới mà Apple coi là “chip sáng dạ nhất, hùng mạnh nhất trong smartphone”. Apple bảo rằng A12 Bionic có công suất nhanh hơn 15% so với A11 Bionic. Lõi hiệu suất của A12 Bionic tiêu thụ điện năng thấp hơn 50% so với tiền nhiệm.

Góc băn khoăn: Có nên nâng cấp từ iPhone X lên iPhone Xs? - 2

2 SIM là tính năng giúp phân biệt giữa iPhone X và Xs.

Vấn đề là các nâng cấp này sẽ được sử dụng hàng ngày như làm sao? Có thể không đáng chú ý. Trong khi bạn cũng đều có thể nhận thấy sức mạnh bổ sung khi chơi game chuyên nghiệp hoặc sử dụng tính năng thực tiễn tăng cường (AR) nhưng chip A12 Bionic mới là một nâng cấp so với A11 Bionic, đó là nguyên nhân khiến Apple vẫn sử dụng cùng thương hiệu Bionic.

Có nhiều cải tiến đáng chú trọng khác: 4 x 4 MIMO để cải thiện năng suất truy cập dữ liệu di động, khả năng chống nước được cải thiện, thu thanh thanh nổi cho video và hơn thế nữa. Nhưng nó có đáng được để bạn chi tiêu?

Điều đáng chú ý, mặc dù công nghệ và các tính năng máy ảnh trên iPhone Xs đã được cập nhật, kể cả đèn flash True Tone mới và khẩu độ ống kính nhanh hơn nhưng về cơ bản nó vẫn là ống kính góc rộng 12 MP cũng như ống kính tele 12 MP như tiền nhiệm.

Góc băn khoăn: Có nên nâng cấp từ iPhone X lên iPhone Xs? - 3

iPhone X dường như không còn Apple phân phối kể từ khi iPhone Xs và Xs Max phát hành.

Về phần mềm, nó hỗ trợ bokeh và kiểm soát độ sâu tốt hơn, nơi bạn cũng có thể có thể điều chỉnh nền màu và chiều sâu sau khi chụp ảnh, cung cấp một bộ công cụ tận gốc mới để hoàn thiện ảnh nền mờ được chụp bằng iPhone. Các cải tiến khác kể cả tăng cường chất lượng selfie ở chế độ chân dung, chi tiết ánh sáng thấp tốt hơn, ảnh động sắc nét hơn và Smart HDR.

Sự lựa chọn thông minh hơn

Với mọi thứ những cải tiến đã nói, có lẽ iPhone Xs không thực sự xứng đáng để bạn chi tiêu một số tiền lớn để nâng cấp lên khi đã có iPhone X trên tay. Tuy nhiên, nếu đủ thông minh, bạn sẽ thấy rằng iPhone Xs Max là sản phẩm đích thực có mức giá trị khi nâng cấp. Đó là sự phát triển từ kích thước màn hình 5,8 inch sang 6,5 inch lớn hơn.

Không giống như iPhone 6, 6S, 7, 8 và X đều có kích cỡ toàn trang gần tương đương nhau thì iPhone Xs Max lại mang đến một kích cỡ màn hình khá lớn nhưng duy trì kích cỡ tổng thể tựa như bản Plus của các mặt hàng trước đó.

Góc băn khoăn: Có nên nâng cấp từ iPhone X lên iPhone Xs? - 5

iPhone Xs Max mới là sản nhân phẩm trị rõ ràng nhất để bạn nâng cấp từ iPhone X.

Với chiếc iPhone Xs Max, nó cung cấp màn hình rộng lớn đến 6,5 inch với độ nét 2688 x 1242 pixel cùng mật độ điểm ảnh 458 ppi. Với kích thước màn hình bổ sung, iOS cũng có thể có thể bổ trợ các phần mềm cảnh quan mở rộng, cấp phép bạn xem hai cột trong các phần mềm như Messages.

Đối với thời lượng pin, iPhone Xs Max sẽ cung cấp thời lượng sử dụng lâu bền hơn 90 phút so với iPhone Xs, khi đang iPhone Xs cũng cung cấp thời lượng pin tốt hơn nửa tiếng so với iPhone X.

Nhận xét nhanh

Đối với nhiều người, có rất ít lý do để nâng cấp từ iPhone X lên iPhone Xs. Tuy nhiên nó lại là điều tận gốc khác khi lên đời iPhone Xs Max. Nếu bạn đã khao khát một phiên bản lớn hơn của iPhone X, thì quyết định là khá rõ ràng: iPhone Xs Max thực sự dành cho bạn, miễn là ví tiền của bạn đủ dày để chi số chi phí tối thiểu lên đến 1.099 USD (tương đương 25,6 triệu đồng, chưa kể cả thuế lúc nhập về Việt Nam).

Tất nhiên, có 1 số nâng cấp nhỏ hơn khác mà bạn cũng có thể quyết định cải tiến lên iPhone mới. Nếu bạn đích thực muốn thử phiên bản màu vàng mới, iPhone Xs có thể đáng để nâng cấp. Nếu bạn phải bộ nhớ trong 512 GB, đã đến lúc phải nâng cấp. Đối với du khách đi du ngoạn ngoài nước cùng một số thị trường nhất định trên thế giới, việc bổ sung hỗ trợ 2 SIM là không dễ có thể bỏ qua.

Có nên cải tiến từ iPhone X lên iPhone Xs?
Theo bạn, có nên nâng cấp từ iPhone X lên iPhone Xs?

 Bình chọn    Xem kết quả

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--