iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp?--
iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? iPhone có hiệu suất đầu bảng phân khúc smartphone nhưng chúng không phải là thiết bị tồn tại mãi mãi, cần được nâng cấp sau một thời gian sử dụng.

iPhone có công suất đầu bảng phân khúc smartphone nhưng chúng chẳng cần là thiết bị tồn tại mãi mãi, luôn phải được nâng cấp sau 1 thời gian sử dụng.

Trong 13 năm liên tục, Apple vẫn luôn tung ra các mẫu iPhone mới. Mỗi năm, chúng đều được bổ sung thêm các tính năng mới, thay đổi một chút về thiết kế cùng theo với cải tiến hiệu năng. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều có khả năng tài chính để “đổi đời” iPhone liên tục. Đó là lý do tại sao cứ vài năm, iPhone lại có chu kỳ cải tiến mới.

iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? - 1

Bộ ba iPhone 11 Pro, iPhone 11 và iPhone 11 Pro Max.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là: Bao lâu thì hãy nâng cấp iPhone 1 lần? Xét theo tình hình hiện tại, giới chuyên gia cho là thời gian cải tiến lên iPhone mới rơi vào khoảng 3 năm. Tuỳ thuộc vào mỗi thế hệ mà Apple sẽ có các thay đổi lớn riêng.

Cùng phân tích từng khía cạnh của iPhone để người mua có ánh nhìn tổng quát nhất về dòng smartphone mang tính thời đại này.

Thiết kế

Thực tế cho thấy, từ iPhone trước mắt tới dòng iPhone X, Apple sẽ thay đổi thiết kế cho iPhone khoảng 02 năm/ lần. Tuy nhiên, theo dấu trong 3 năm trở lại đây, vóc dáng của chúng không có nhiều thay đổi.

iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? - 2

Thiết kế “tai thỏ” trên iPhone X vẫn được duy trì tới hiện tại.

Dòng iPhone 11 năm ngoái vẫn giữ phong cách “tai thỏ” thân thuộc từ iPhone X 2017, để nguyên kết cấu khung thép không gỉ – mặt kính và chỉ thêm 1 camera cho cụm camera sau, di chuyển logo “Táo cắn dở” ra giữa mặt lưng. Nhiều người sử dụng đã tỏ ra chán chê với phong cách này nhưng có lẽ phải tới năm tiếp theo – iPhone 13 mới có các đột phá về ngoại hình.

Phần cứng

Tất nhiên, dòng chip A vẫn được làm mới 1 năm/ lần cùng với cải tiến về hiệu suất. Đây cũng là ưu điểm của iPhone khi luôn có hiệu năng đầu bảng. Dù vậy, hiệu năng của 2 mẫu iPhone trong hai năm liên tục không có nhiều khác biệt và người dùng thậm chí không thể nhận thấy trong điều kiện sử dụng bình thường.

Do đó, các thế hệ chip cách nhau trong khoảng 2 – 3 năm sẽ có những cải tiến lớn hơn về hiệu năng. Ví dụ, cách biệt về sức mạnh của iPhone X (dùng chip A11 Bionic) và iPhone 11 (dùng chip A13 Bionic) sẽ rõ rệt hơn so với iPhone Xs (dùng chip A12) và iPhone 11.

Phần mềm

Khác vơí phân khúc Android, iPhone chạy hệ điều hành iOS riêng và cũng hỗ trợ cập nhật nhiều năm liền. Do đó, người dùng các mẫu iPhone cũ hơn cũng đều có cơ hội dùng thử các tính năng mới. Đây cũng chính là nguyên do khiến iPhone có giá trị cao hơn smartphone Android.

iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? - 3

iPhone X và iPhone 11.

Tuy nhiên, không phải phần cứng nào cũng đủ để cập nhật mọi thứ các tính năng (ví dụ như iPhone 7 sẽ chẳng thể chụp hình chân dung dù có cập nhật lên iOS 13 vì chỉ có camera sau đơn). Vì thế, khoảng cách 3 năm khá đúng cho một chu kỳ nâng cấp.

Camera

Từ iPhone đầu tiên đến iPhone 7 đều chỉ có camera đơn. Sau đó, iPhone 7 Plus được tích hợp camera sau kép và “Táo Khuyết” vẫn tiếp tục duy trì cho đến iPhone X 2017, iPhone 11 năm 2019. Riêng về camera, Apple vẫn luôn cập nhật chậm hơn các nhãn hiệu khác.

iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? - 4

iPhone 8 Plus cũng có khả năng chụp ảnh chân dung.

Vì thế, nếu có iPhone 8 Plus, khách hàng không cần mua iPhone 11 hoặc nếu đã mua iPhone 11 Pro, người dùng cũng có thể có thể chờ tới hai năm tiếp theo vì thực tiễn iPhone 12 Pro năm nay dự kiến cũng chỉ bổ sung thêm máy quét LiDAR so với phiên bản tiền nhiệm.

Dung lượng pin

iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? - 5

Pin hình chữ L của iPhone X.

Đây là điểm yếu lớn số 1 trên dòng iPhone. Chúng chẳng những có dung lượng và tuổi thọ pin kém hơn hẳn smartphone cấp cao Android khác mà cũng hỗ trợ sạc nhanh và sạc ngược chậm hơn. Chỉ từ iPhone 8 tới nay mới có khả năng sạc không dây nhưng cũng tương đối hạn chế. Do đó, đây không cần là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn iPhone. Tất nhiên, iPhone càng mới sẽ càng có pin lớn hơn.

Tạm kết

Thực tế, những iFan cuồng nhiệt của “Nhà Táo” sẽ chẳng đoái hoài đến chu kỳ nâng cấp iPhone là bao lâu. Họ tận gốc có thể cải tiến lên iPhone mới theo từng năm vì dư khả năng tài chính.

iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? - 6

iPhone SE 2020.

Với iPhone SE 2020 mới, Apple đã có các bước chân cực kì khôn khéo, cuốn hút những người sử dụng thích thiết kế cũ nhưng lại muốn dùng thử hiệu xuất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đây vẫn chính là một chiêu trò “câu khách” của hãng này khi tung đúng mùa dịch và nhắm trúng tới tâm lý khách hàng – thích ngon, rẻ.

Hãy là người tiêu dùng khéo léo và chi tiêu hợp lý, cập nhật những thông tin mới về công nghệ để làm được được cái nhìn khách quan nhất về chúng để mang ra quyết định phù hợp.

Nguồn: http://danviet.vn/iphone-dung-khoang-bao-lau-thi-nen-nang-cap-50202095162912441.htm Nguồn: http://danviet.vn/iphone-dung-khoang-bao-lau-thi-nen-nang-cap-50202095162912441.htm

iPhone, iPhone 11, iPhone X, iPhone SE 2020, iPhone Xs, iPhone 8 Plus, iPhone 7, tin tuc cong nghe, tin tuc 24h, thoi trang hitech, cong nghe, thong tin cong nghe, cong nghe 2017, hitech, dien thoai, smartphone, iphone, tin công nghệ

Bài viết (post) iPhone dùng khoảng bao lâu thì nên nâng cấp? được tổng hợp và biên tập bởi: congnghe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho congnghe.truongthinh.info để điều chỉnh. congnghe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--