Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia--
Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia Sự phân chia giữa smartphone và điện thoại cơ bản thường rất rõ ràng, nhưng luôn có những thiết bị nằm giữa ranh giới của chúng.

Sự phân chia giữa smartphone và điện thoại cơ bản thường rất rõ ràng, nhưng luôn có những thiết bị nằm giữa ranh giới của chúng.

Trong quá khứ, ranh giới giữa hai dòng mặt hàng thường nói tới việc thiết bị chạy các ứng dụng và trò chơi do người sử dụng cài đặt, nhưng ngày nay, nó chủ yếu là màn hình cảm ứng so với bàn phím. Nhưng vẫn có các thiết bị nằm giữa ranh giới của hai loại đó.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 1

Trước khi Nokia ban hành điện thoại Asha, công ty đã có hai mẫu Touch và Type. Như đã nói, những điện thoại này được thiết kế nhằm mang đến cả nét điện thoại cơ bản lẫn nét điện thoại thông minh. Kết quả là, cả Nokia X3-02 và C3-01 đều ra mắt vào cuối năm 2010.

Điều khiến chúng trở nên đặc biệt là màn hình 2,4 với độ phân giải 240 x 320 pixel có lớp cảm ứng điện trở và dĩ nhiên, giao diện Series 40 quen thuộc đã được điều tiết để hỗ trợ đầu vào cảm ứng. Điều này lặp lại câu chuyện về Nokia 5800 XpressMusic. Quan trọng hơn, chúng đều là những điện thoại duy nhất tồn tại cả chế độ cảm ứng lẫn gõ phím.

Giao diện người dùng Series 40 luôn đơn giản điều hướng, nơi người dùng cũng có thể có thể quản lý nó bằng D-pad và một vài phím thông minh. Nhưng D-pad chẳng cần có ở đây, người dùng chỉ cần vuốt lên xuống để cuộn. Các phím sáng dạ đã được thay thế bằng các nút trên màn hình. Màn hình chính thậm chí có các widget tùy biến. Giao diện người sử dụng đơn giản và rất cần có vì màn hình nhỏ và lớp điện trở không thực thụ chính xác trong qui trình xử lý.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 2

Khả năng giải quyết chính xác chưa một lần là một mục đích của sản phẩm, bởi mục tiêu chính ngày kia vẫn chính là bàn phím vật lý. Chúng cũng đều có kết nối 3G và Wi-Fi, vì vậy người dùng có thể duyệt web mọi lúc mọi nơi. Thêm vào đó, Opera Mini hỗ trợ màn hình cảm ứng và đem lại dùng thử tốt nhất cũng có thể có thể cho phần cứng. Điện thoại cũng có trình duyệt dựa theo WebKit.

Nói về phần cứng, nó khá mạnh mẽ. Ban đầu, điện thoại đi kèm chip lõi đơn 680 MHz, RAM 64 MB và dung lượng lưu trữ 128 MB (cộng với khe cắm thẻ nhớ microSD). Đó là cấu hình cho những phiên bản sửa đổi X3-02.5 và C3-01.5 từ năm 2011. Sau đó chúng được tăng tốc lên 1 GHz và RAM lên 128 MB. Điều đó cũng cho phép quay video 480p ở chất lượng 30 khung hình/giây (tăng từ 15 khung hình/giây) từ camera điện thoại 5 MP.

Chúng ta có thể cười khi nhìn những con số này ở thời điểm hiện tại, nhưng cần nhớ rằng iPhone 3G từ năm 2008 chỉ có chip 412 MHz và RAM 128 MB. Phải đến tận năm 2010, iPhone 4 mới đạt được vận tốc 1 GHz, vì thế mặc dù giao diện người sử dụng của Nokia đã chậm chạp nhưng đây là những điện thoại nắm giữ các tính năng khá mạnh.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 3

Vấn đề là, này là một số những điện thoại cơ bản kịp thời nhất từng được sản xuất. Quan trọng hơn, chúng lại được thiết kế để chạy trên các thiết bị có hiệu suất thấp hơn nhiều so với các phần mềm này. Đáng buồn là Nokia không hỗ trợ khả năng chuyển đổi ứng dụng trên cặp đôi mặt hàng này. Người dùng cho dù không thể ra khỏi phần mềm để thi hành cuộc gọi mà họ phải đóng nó.

Dù sao, điện thoại có ngoài mặt bằng kim loại, khiến chúng có cảm giác khá cao cấp. Đặc biệt là C3-01 đã mang đến cho chúng ta một số tình yêu đối với Nokia.

Nhưng sự khác biệt giữa C3-01 và X3-02 là gì? C3-01 có điện thoại trang trọng hơn với nút trả lời và nút bỏ lỡ chuyên dụng, pin 1.050 mAh lớn hơn và đèn flash LED. Trong khi đó, X3-02 tập trung nhiều hơn vào phương tiện truyền thông và nút văn bản cũng mỏng hơn (9,6 mm so với 11 mm), dẫn đến pin 860 mAh nhỏ hơn và đèn flash phía đằng sau cũng bị bỏ qua.

Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia - 4

Cả hai điện thoại đều kiêu hãnh với HD Voice, Bluetooth 2.1 và USB On-the-Go cấp phép đọc ổ USB và sử dụng các phụ kiện USB, bao gồm bàn phím USB nếu người sử dụng không muốn lệ thuộc vào bàn phím T9 trên chúng.

Hiện nay, HMD đã đem lại một số điện thoại cơ bản của Nokia và cung cấp cho chúng nền tảng KaiOS dựa theo hệ điều hành Firefox. Vì vậy nhiều người có thể chờ mong sự trở lại của những dế yêu nói trên từ Nokia.

Nguồn: http://danviet.vn/lat-lai-ky-uc-nhung-chiec-touch-and-type-hiem-hoi-cua-nokia-502020115162912401… Nguồn: http://danviet.vn/lat-lai-ky-uc-nhung-chiec-touch-and-type-hiem-hoi-cua-nokia-502020115162912401.htm

Nokia, Nokia X3-02, Nokia C3-01, dien thoai co ban, HMD Global

Bài viết (post) Lật lại ký ức những chiếc “Touch and Type” hiếm hoi của Nokia được tổng hợp và biên tập bởi: congnghe.truongthinh.info. Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho congnghe.truongthinh.info để điều chỉnh. congnghe.truongthinh.info xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--