Lý do nào khiến Apple bỏ cổng kết nối trên iPhone ?--

Các chuyên gia công nghệ đang đứng trước băn khoăn về việc Apple sẽ loại bỏ cổng Lightning và điều đó sẽ được tác động như ra sao với điện thoại Android.

Apple vẫn luôn là công ty có ảnh hưởng lớn số 1 đến thị trường điện thoại thông minh. Các ví dụ tiêu biểu cho dù là việc loại bỏ giắc cắm tai nghe và sự thông dụng của tai nghe không dây AirPods.

Lý do nào khiến Apple bỏ cổng kết nối trên iPhone ? - 1

Vài ngày trước, tin tức về việc Apple sẽ bỏ mọi thứ các cổng trên dòng iPhone 2021 đã khiến báo giới nói chung và dân công nghệ xôn xao. Mặt khác, những chiếc iPhone 2021 rẻ hơn vẫn sẽ được cổng kết nối. Theo đồn đoán, cổng Lightning trên iPhone 2021 sẽ chưa được thay thế bằng USB Type-C. Kế hoạch của “Nhà Táo” là giới thiệu một cái iPhone mang lại “trải nghiệm tận gốc không dây”. Theo đó, iPhone 2021 sẽ không có cổng sạc/ cổng kết nối dữ liệu nào cả.

Đây là lần đầu tiên giới công nghệ và người dùng biết về một cái điện thoại không cổng kết nối. Các nhà sản xuất Trung Quốc – Meizu và Oppo đã từng có ý tưởng này, thậm chí còn hé lộ các nguyên mẫu của các thiết bị nhưng chưa có sản phẩm nào được tung ra thị trường. Trái lại, Apple luôn thực hiện một cách nghiêm túc.

Tại sao Apple loại bỏ cổng kết nối trên iPhone?

Apple luôn đeo đuổi thiết kế hoàn thiện nhất, đây cũng là nguyên do chính để loại bỏ cổng Lightning. Nói theo phương pháp riêng của mình, Apple là một công ty tin tưởng vào một tương lai không dây. Việc bỏ kết nối có thể là phần nào của qui trình chuyển đổi, sẽ đưa cả sản phẩm của công ty và toàn bộ ngành công nghiệp vào thập kỷ tiếp theo.

Bên cạnh việc phù phù hợp với triết lý lâu dài của Apple, một cái iPhone tận gốc không có cổng kết nối sẽ bền hơn. Sản phẩm sẽ đơn giản chống nước. Không những thế, việc loại bỏ cổng sẽ giải phóng không gian có mức giá trị bên trong điện thoại, dành diện tích cho những thứ như pin lớn hơn, camera bổ sung hoặc ăng ten 5G.

Lý do nào khiến Apple bỏ cổng kết nối trên iPhone ? - 2

Nhưng nếu theo phương châm của Apple – người dùng là trung tâm của mọi thứ, thì những thay đổi phải luôn mang lại trải nghiệm người sử dụng tốt hơn. Điều đó có tức là hãng sản xuất này sẽ cung cấp các chọn lựa thay thế tốt hơn cho mọi thứ các chức năng đi kèm với cổng Lightning: sạc, truyền dữ liệu và kết nối với tai nghe và phụ kiện.

Tất nhiên, Apple đã có tai nghe không dây AirPods cho bất kể ai muốn nghe nhạc trong khi di chuyển. Một số người sử dụng sẽ được thói quen sử dụng tai nghe có dây nhưng nếu Apple chuẩn bị kèm một cặp AirPod với iPhone, con số người sử dụng tai nghe có dây sẽ thấp hơn đáng kể.

Hiện tại, việc truyền dữ liệu giữa các thiết bị iOS khá tốt. Đồng bộ hóa giữa các thiết bị và đám mây rất thuận lợi và hoạt động trơn tru. Tuy nhiên, những người sử dụng iPhone nói chung sẽ cần thiết một biện pháp tùy chỉnh từ nhà cung cấp công nghệ này.

Sạc không dây đã xuất hiện trong lâu năm nhưng vẫn gặp phải một vấn đề lớn. Đến năm 2021, thời lượng pin chắc chắn sẽ được sự cải thiện và có thể Apple sẽ tinh giảm thời gian sạc iPhone hoặc cũng có thể có thể sẽ phát triển một công nghệ cho phép không những sạc không dây mà còn sạc không tiếp xúc. Tuy nhiên, do tính không hiệu quả của quy trình, có vẻ như rất khó có thể nhìn thấy một cái điện thoại sạc từ xa trong thập kỷ tới.

Một cổng kết nối vô hình?

Mặc dù iPhone cũng có thể không có cổng để cắm cáp vào nhưng điều ấy không có tức là không có một cái gì khác để phục vụ các chức năng của cổng Lightning. Có lẽ thay vào đó, sẽ được một số chân được giấu khéo léo trong khung của iPhone cùng một đầu nối gắn từ tính với chúng, giống như cách bàn phím gắn vào iPad Pro hoặc cách Apple Pencil dính vào cạnh máy tính bảng và sạc. USB không dây cũng sẽ được gọi là một biện pháp thú vị.

Bất kể biện pháp cụ thể là gì, một điều chắc chắn là công nghệ kết nối mới của Apple sẽ gây xôn xao trong lĩnh vực công nghiệp điện thoại thông minh.

Một hiệu ứng domino…

Ngay khi iPhone mới không có cổng được bán, các nhóm Nghiên cứu và Phát triển – R & D trên toàn thế giới sẽ bắt đầu kiểm tra kỹ lưỡng về nó. Bên trong và bên ngoài, phần cứng và phần mềm, tất lẫn cả về trải nghiệm không cổng mới này sẽ có mổ xẻ. Ngay sau đó, các khái niệm cho những chọn lựa thay thế sẽ được tạo ra.

Vài tháng sau, khi kết quả tài chính của Apple không cho thấy số lượng bán iPhone giảm đáng kể, các giám đốc điều hành của các thương hiệu cạnh tranh cũng sẽ bắt đầu coi xét nghiêm túc việc tung một điện thoại không có cổng. Rốt cuộc, các công ty như Samsung và Huawei có thể trình làng hàng chục dòng điện thoại mỗi năm. Những thương hiệu này sẵn sàng mạo hiểm.

Lý do nào khiến Apple bỏ cổng kết nối trên iPhone ? - 3

Vấn đề được đề ra ở đây là việc bỏ cổng là dễ dàng nhưng thay thế cổng sẽ cực kỳ khó khăn. Không giống như Apple, nơi có hệ sinh thái toàn diện về thiết bị và phần mềm, các nhà cung cấp điện thoại sáng dạ khác thường phải hợp tác với nhiều công ty khác nhau cho những mặt hàng của mình. Đa số phần mềm được nhận từ Google và đa số các chip đến từ Qualcomm.

Sự kết hợp tuyệt hảo giữa tất cả các thực thể đó phải được thiết lập 1 cách đồng bộ. Quá trình tạo ra một biện pháp thay thế phải được cân nhắc kỹ lưỡng hơn biện pháp Apple và có thể sẽ chậm và gặp nhiều trở ngại.

Do đó, sẽ được 3 viễn cảnh cho những hãng sản xuất điện thoại sáng dạ Android:

Kiểu 1: Apple đã làm được, chúng tôi cũng làm được!

Chắc chắn, sẽ có những công ty sẽ nhanh chóng bắt chước Apple mà không có kế hoạch và R & D thích hợp. Rất cũng có thể người sử dụng của hãng sẽ nhận được cổng nghệ nửa vời với nhiều vấn đề. Một số nhà cung cấp lớn hơn cũng có thể có thể giới thiệu một chiếc smartphone không cổng kết nối tầm trung để kiểm tra phản ứng của người dùng.

Kiểu 2: Chúng tôi sẽ thực hiện khi chúng tôi sẵn sàng.

Đây là 1 cách thông minh để triển khai công nghệ này. Các nhà sản xuất smartphone cần chắc chắn không phải loại bỏ chức năng nào mới triển khai vào các sản phẩm của mình.

Kiểu 3: Chúng tôi sẽ không bắt chước!

Một số công ty sẽ bỏ qua những gì Apple đã làm và tiếp tục thi hành bất cứ điều gì đã lên kế hoạch. Tất nhiên, khi smartphone không có cổng nào trở thành tiêu chuẩn, các công ty này cũng sẽ đi theo, nhưng có lẽ còn rất lâu.

Tất nhiên, tất cả hiện tại chỉ là giả thiết. Những chiếc iPhone không có cổng kết nối sẽ xuất hiện sớm nhất vào năm 2021 nên dân công nghệ vẫn còn phải chờ đón khá lâu!

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/ly-do-nao-khien-apple-bo-cong-ket-noi-tren-iphone-1042920.html Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/ly-do-nao-khien-apple-bo-cong-ket-noi-tren-iphone-1042920.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--