Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2?--

Galaxy Watch Active 2 và Apple Watch Series 5 là hai trong những những chiếc smartwatch tốt nhất thị trường, nhưng sự khác biệt giữa chúng là gì?

Samsung Galaxy Watch Active 2 mới hiện đã được bán ra, chiếc đồng hồ này còn có thể kết nối với cả điện thoại iPhone và Android, cung cấp hầu hết các tính năng của Apple Watch Series 5 với giá rẻ hơn và nhiều màu sắc hơn. Vậy nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2?

Thiết kế, kích thước và dây mang

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 1

Apple Watch Series 5 (trái) và Galaxy Watch Active 2 (phải).

Cả hai chiếc đồng hồ đều có hai kích cỡ: phiên bản nhỏ hơn 40 mm và 44 mm vừa phải. Phiên bản rẻ hơn của cả 2 đều được làm bằng khung nhôm trong khi phiên bản còn sót lại là khung thép không gỉ cao cấp hơn. Đáng chú ý, đồng hồ Apple Watch cũng đều có phiên bản titan đắt hơn hoặc gốm với giá hơn 1.000 USD (tương đương 23,23 triệu đồng).

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 2

Mặt sau của Apple Watch Series 5 và Galaxy Watch Active 2.

Để điều hướng, Galaxy Watch Active 2 không còn có viền xoay đặc trưng, ​​vì vậy người dùng sẽ điều phối bằng cách vuốt trên phần mềm mới có tên “Touch Bezel” hoặc lướt ngón tay qua mép đồng hồ để mô phỏng khung xoay vật lý. Apple Watch có màn hình cảm ứng nhưng cũng đều có vòng quay kỹ thuật số để cuộn các bản kê dài hơn.

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 3

Thiết kế của Apple Watch Series 5 (dưới) “chất” hơn.

Người dùng Galaxy Watch Active cũng có thể dễ dàng thay đổi nhiều loại dây mang trong lúc Apple Watch sử dụng hệ thống dây độc quyền mắt tiền của riêng mình. Tuy nhiên, dây này còn có ưu điểm là rất là dễ dàng thay đổi.

Đồng hồ và ứng dụng

Sự thay đổi lớn nhất trong Apple Watch S5 năm nay là cuối cùng cũng bổ trợ chức năng màn hình luôn bật, thứ mà các thiết bị đeo của Samsung đã có được một thời gian.

Về mặt đồng hồ, người dùng cũng đều có thể chọn một trong 15 mặt đồng hồ được tải sẵn trên Galaxy Watch hoặc thêm các mặt đồng hồ khác thông qua ứng dụng. Ngược lại, Apple Watch có nhiều kiểu dáng mặt đồng hồ lớn hơn với chức năng rộng hơn và hình ảnh đậm đường nét hơn. Tuy nhiên, Apple vẫn chưa cho phép các mặt đồng hồ của bên thứ ba hoạt động.

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 5

Ứng dụng của App Store tốt hơn.

Về ứng dụng, đây là một lĩnh vực mà Apple Watch có lợi thế: người dùng có 1 cửa hàng App Store nhỏ ngay trên đồng hồ để tải xuống ứng dụng mà chẳng cần mở điện thoại. Người đeo cũng cũng có thể cài đặt phần mềm trên Galaxy Watch và có một vài ứng dụng hay.

Trợ lý ảo Siri vs Bixby

Trợ lý giọng nói cực kỳ có ích trên một cái smartwatch, và cả 2 đồng hồ cao cấp đều hỗ trợ một trợ lý tiếng nói của riêng mình: Bixby trên Galaxy và Siri trên Apple Watch. Người dùng chỉ cần nhấn gấp đôi phím home trên Galaxy Watch để khởi động Bixby trong lúc trên Apple Watch, người sử dụng cần giữ phím xoay để gọi Siri hoặc chỉ cần đưa đồng hồ lên miệng và bắt đầu nói.

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 6

Trợ lý ảo Siri hoạt động tốt hơn.

Qua thử nghiệm, Siri hoạt động nhanh hơn, kinh nghiệm hơn và đích thực hữu ích. Điều duy nhất ở Bixby hoạt động tốt là đặt lời nhắc và báo thức, những chức năng khác không được sử dụng nhiều. Một chi tiết nhỏ hơn trên Apple Watch là có tính rung nhẹ nhàng trên cổ tay trong lúc độ rung trên Galaxy Watch Active không tuyệt vời bằng.

Theo dõi hoạt động và thể thao

Về khả năng theo dấu sức khỏe và thể dục, cả 2 đồng hồ có hệ thống riêng. Khả năng phát hiện tập luyện tự động hoạt động tốt hơn trên Galaxy Watch, mất khoảng 10 phút luyện tập và theo dõi qui trình luyện tập khi đang trên Apple Watch, khả năng phát giác luyện tập tự động không thực thụ hiệu quả và người đeo luôn phải tự khởi động tập luyện mọi lúc.

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 7

Tính năng theo dấu giấc ngủ chủ có trên Galaxy Watch Active 2.

Đặc biệt, tính năng theo dấu giấc ngủ tự động chỉ có trên Galaxy Watch, không có trên Series 5. Đồng hồ Galaxy Watch Active 2 có khả năng phân tích tốt về thời gian ngủ sâu và chất lượng giấc ngủ nói chung.

Chưa hết, khả năng theo dõi nhịp tim hoạt động tốt trên cả 2 nhưng Apple Watch có nhiều ưu thế hơn. Tính năng ECG hiện đã có sẵn trên Apple Watch S5 rồi cho phép người đeo kiểm tra các triệu chứng sớm của loại bệnh tim. Đồng hồ Samsung sẽ có tính năng này thông qua bản cập nhật ứng dụng vào đầu năm 2020.

Tuổi thọ pin

Galaxy Wacth Active 2 cũng có thể trụ được tới 2 ngày khi đang người đeo sẽ rất cần sạc Apple Watch mỗi đêm. Cụ thể, Galaxy Watch Active 2 sau khi cùng người đeo theo dấu một số hoạt động đi bộ ngoài trời và luyện tập nhẹ sẽ mất khoảng 50% pin và khi đeo qua đêm tiêu chuẩn hao 5% pin. Thực tế, điều này có nghĩa là người sử dụng có thể đeo nó trong hai ngày mà chẳng cần sạc.

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 8

Thời lượng pin trên các mẫu đồng hồ.

Mặt khác, Apple Watch Series 5 sẽ chỉ kéo dài được trong một ngày: một ngày hoạt động sẽ làm đồng hồ hao hụt khoảng 30% – 40% pin và nó sẽ tiêu tốn nhiều hơn nếu đeo qua đêm.

Giá bán

Hiện tại, Galaxy Watch đã về tới Việt Nam theo đường chính hãng. Đồng hồ có giá khởi điểm 7,11 triệu vnd trong khi Apple Watch có mức giá bán từ 10,99 triệu đồng. Rõ ràng, Galaxy Watch Active 2 có mức giá hợp lý hơn.

Kết luận

Nhìn chung, Apple Watch Series 5 vẫn là chiếc đồng hồ sắc sảo hơn: chạy nhanh hơn, Siri hữu ích và phản hồi nhanh, người dùng có nhiều ứng dụng và sẽ cho dù cả các trò chơi, tất cả đều liên kết rất tốt với hệ sinh thái Apple.

Nên mua Apple Watch Series 5 hay Galaxy Watch Active 2? - 7

Apple Watch Series 5 đáng mua hơn dù đắt.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng một cái đồng hồ đa năng, cũng có thể hoạt động với cả Android và iOS, có pin nối dài hai ngày và theo dõi giấc ngủ, Galaxy Watch Active 2 có lẽ là lựa chọn tốt nhất.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--