Những thói quen xấu chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng smartphone--

Trong khi điện thoại giúp cuộc sống trở nên tiện dung hơn, thì hiệu ứng xấu nó gây ra cũng không hề ít chút ít nào.

1. Để cạnh gối ngủ

Nhiều người có thói quen để điện thoại cạnh gối lúc đi ngủ. Làm như vậy rất tiện, nhưng vẫn không nên chút nào vì điện thoại về cơ bản là một thiết bị phát và nhận tín hiệu điện từ – nghĩa là nó phát ra sóng radio.

Việc tiếp xúc với sóng từ điện thoại có gây nên hậu quả gì hay không thì vẫn còn gây tranh cãi, nhưng một số chuyên gia đã từng lên tiếng cảnh báo rằng nó mang đến không may tác động đến não và ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ của chúng ta.

Nhìn chung thì để an toàn, hãy để điện thoại cách xa chỗ ngủ của mình, và tốt nhất nên ở chế độ máy bay.

Những thói quen xấu chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng smartphone - 1

2. Sử dụng quá lâu trước lúc ngủ

Ánh sáng từ màn hình điện thoại là ánh sáng xanh – biểu trưng cho ánh Mặt trời sau khi xuyên qua khí quyển. Ánh sáng này còn có khả năng khiến melatonin – hormone gây buồn ngủ – bị ức chế, dẫn đến chuyện bạn trở nên khó an giấc hơn và cuối cùng là thiếu ngủ vào sáng hôm sau.

Ngoài ra, ánh sáng xanh từ điện thoại đã được minh chứng sẽ gây đau đầu và một số vấn đề liên quan đến thị lực khi tiếp xúc lâu.

Vậy nên, tốt nhất là không sử dụng điện thoại trước khi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng. Trong trường hợp buộc phải dùng, ít nhất hãy để nó ở chế độ ban đêm – màn hình sẽ ám vàng, giúp bạn đỡ bị ảnh hưởng hơn.

Những thói quen xấu chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng smartphone - 2

3. Dùng điện thoại khi tín hiệu yếu

Theo tiến sĩ Devra Davis – người sáng tác của cuốn “Sự thật về sóng điện thoại” thì khi sóng yếu, điện thoại sẽ sử dụng nhiều năng lượng hơn, phát ra nhiều sóng điện từ hơn để đáp ứng kết nối được ổn định.

Và trong trường hợp thứ sóng ấy gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, thì rõ ràng việc dùng nó khi sóng yếu là không nên.

Những thói quen xấu chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng smartphone - 3

4. Để điện thoại tiếp xúc trực diện với da

Các điện thoại hiện tại tuy có độ ổn định cao, nhưng thi thoảng sẽ được lúc bị nóng dần lên bất chợt. Da của bạn nếu tiếp xúc trực diện sẽ hấp thu nhiệt lượng ấy, cùng theo với đó là sóng từ trường phát ra.

Hiện tại, chúng ta chưa biết sóng ấy có hại hay không, nhưng có điều chắc chắn là nếu đặt điện thoại cách xa cơ thể, lượng sóng hấp thụ cũng ít hơn rất nhiều.

Vậy nên tốt nhất là không để điện thoại trong túi quần, túi áo, và nên qua một lớp túi đeo thì hơn.

Những thói quen xấu chúng ta thường hay mắc phải khi sử dụng smartphone - 5

5. Tư thế dùng điện thoại xấu

Sự thông dụng của điện thoại di động đã kéo theo rất nhiều căn bệnh lạ liên quan: ngón tay nhắn tin (text-thumb), gai hộp sọ, và đặc biệt là hội chứng “cổ nhắn tin” – text neck.

Nguyên nhân của hội chứng này tới từ việc chúng ta thường cúi đầu khi nhìn điện thoại. Càng cúi thấp, áp lực cho chiếc cổ sẽ càng tăng, thậm chí lớn gấp 5 lần so với cân nặng vốn có của đầu. Lâu dần, cột sống sẽ bị tật, gây ảnh hưởng nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/nhung-thoi-quen-xau-chung-ta-thuong-hay-mac-phai-khi-su-dung-smartph… Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/nhung-thoi-quen-xau-chung-ta-thuong-hay-mac-phai-khi-su-dung-smartphone-1057873.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--