Những thứ ngu ngốc chúng ta đang lãng phí cho công nghệ--

Công nghệ mới luôn xuất hiện với các lời mời mọc như tốt hơn, nhỏ hơn, nhanh hơn hoặc thông minh hơn để thu hút mọi người chi tiêu mua sắm.

Nhưng nếu cứ tin theo quảng cáo, có lẽ người dùng đích thực ngu ngốc. Hãy không nên để những lời mời mọc, quảng cáo nâng lên vấn đề để chúng ta phải chi thêm tiền cho những thứ chẳng xứng đáng.

Mua sắm cáp điện thoại

Đôi khi cáp điện thoại bị hỏng, và bây giờ người sử dụng nghĩ ngay đến việc mua cáp sạc mới. Nhưng cáp sạc của hãng này sẽ khác hãng kia, model này sẽ khác model kia. Nếu để dành tiền, người dùng có thể gặp vào các cáp kém chất lượng dẫn đến thiết bị quá nóng hoặc tai nạn tiềm ẩn khác. Nhưng người dùng cũng chẳng luôn phải chi tiêu nhiều tiền hơn mức cần thiết.

Những thứ ngu ngốc chúng ta đang lãng phí cho công nghệ - 1

Tốt nhất, người sử dụng cũng đều có thể tìm những cáp đáng tin cậy với mức giá khoảng 300.000 đồng, cho dù cao hơn, nhưng cũng càng phải nhớ đến một vài lưu ý:

– Nếu có thiết bị Apple, cần tìm cáp chuẩn MFi vốn dĩ là viết tắt của Made for iPhone/iPad/iPod, có nghĩa đã được chứng thực bởi Apple. Điều này rất quan trọng vì cáp được chứng thực MFi được chế tạo với chip đặc biệt bên trong để điều chỉnh dòng điện cung cấp cho pin. Các cáp giá rẻ không điều tiết dòng điện, đó là lý do tại sao chúng quá nóng lúc sạc và gây ra nguy hiểm hỏa hoạn. Với cáp MFi, người dùng không phải lo lắng về sự an toàn.

– Đối với Android, người sử dụng cần đáp ứng mọi bộ sạc mình sử dụng đều tuân thủ thông số kỹ thuật USB-C hoặc tương tự. Cáp tuân thủ sẽ ngăn thiết bị truyền quá nhiều năng lượng từ cổng USB khi sạc, có thể gây hư hại cho thiết bị.

Đừng để chuyên viên bán hàng xí gạt

Nếu mua những thiết bị như smartphone, máy tính bảng, tivi hoặc thậm chí loa, chuyên viên bán đồ có thể cố gắng gợi ý về gói bảo hành mở rộng. Họ cũng có thể vẽ ra những trường hợp “thảm họa” xảy ra và huy động mua gói bảo hành mở rộng với giá thậm chí gần bằng sản phẩm mà người sử dụng mua. Đó là những phương pháp để các nhà bán lẻ kiếm tiền, nếu không các chuyên viên bán đồ cũng không luôn phải vẽ vời đủ điều ra như vậy. Dù thế nào, tốt nhất không nên mua gói bảo hành mở rộng trong đa số các trường hợp.

Những thứ ngu ngốc chúng ta đang lãng phí cho công nghệ - 2

Cần nhớ, các báo cáo cho thấy, các thiết bị tối tân ít bị lỗi trong thời gian bảo hành mở rộng, bởi đa số xuất hiện lỗi trong năm đầu tiên – vốn là thời điểm bảo hành của nhà cung cấp vẫn còn hiệu lực. Nếu là người rất chăm chút thiết bị, điều này lại càng không cần thiết.

Smartphone cũng có thể xài đến vài năm

Các smartphone hiện tại có thiết kế khá tốt và tồn tại trong nhiều năm mà chẳng luôn phải thay thế. Chỉ cần cập nhật hệ điều hành và phần mềm trên điện thoại, bảo quản bằng ốp lưng, dán màn hình và dọn dẹp bộ nhớ đều đều là người sử dụng có thể đoàn kết với điện thoại dài dài mà không phải tiêu hao cho chuyện nâng cấp hàng năm.

Những thứ ngu ngốc chúng ta đang lãng phí cho công nghệ - 3

Đây cũng chính là điều diễn ra với nhiều thiết bị công nghệ khác. Hãy nghĩ đến việc nâng cấp mọi thứ thiết bị trong căn nhà sáng dạ sau 1 năm sử dụng? Đó thật là suy nghĩ điên rồ, lãng phí quá mức cần thiết.

Không nhất thiết phải sử dụng ứng dụng đắt tiền

Hãy nghĩ đến một phần mềm đồ họa mắt tiền như Photoshop, người dùng cũng có thể phải chi đến hàng triệu vnd thuê bao mỗi tháng hoặc nhiều hơn với gói đầy đủ. Trừ khi là một nhà thiết kế đồ họa, người dùng không nên đầu tư quá độ vào nó khi có rất nhiều chọn lựa thay thế miễn phí đang tồn tại, chẳng hạn như GIMP với biết bao tính năng Photoshop như bộ lọc, cọ vẽ, cắt xén, tẩy… Công cụ chỉnh sửa ảnh như Pixlr X dựa trên trình duyệt cũng rất hấp dẫn, vừa miễn phí lại vừa không đòi hỏi tải về để cài đặt vào máy.

Những thứ ngu ngốc chúng ta đang lãng phí cho công nghệ - 5

Hay như Microsoft Office là bộ phần mềm văn phòng nổi tiếng nhất trên thị trường, nhưng nó cũng đều có giá khá cao, lên đến hàng triệu vnd cho thuê bao hàng năm cho gói cơ bản, hoặc vài ba triệu cho phiên bản gia đình và doanh nghiệp. Nhưng không càng phải chi số tiền đó, người sử dụng vẫn có thể tìm biết bao bộ phần mềm công sở miễn phí như bộ công cụ của Google dựa theo Google Drive. Chúng đều được cung cấp miễn phí với giao diện tương tác khá thân thiện.

Tránh mua hàng trong ứng dụng

Chơi game đã thay đổi hùng cường trong những năm vừa qua nhờ sự phát triển của smartphone, máy tính bảng, game console… Nhưng các công ty cũng lợi dụng điều đó mà kiếm tiền từ người dùng thông qua các gói mua hàng hấp dẫn trong ứng dụng mà bản thân game thủ có thể không khi nào sử dụng một số trong đó.

Những thứ ngu ngốc chúng ta đang lãng phí cho công nghệ - 6

Hãy nghĩ đến trò chơi như PUBG Mobile, tuy miễn phí nhưng khi tham gia chơi, người dùng bị lôi kéo vào các gói mua sắm rất tốn kém mà chỉ dễ dàng là để bộc lộ mình hơn. Tất cả đều nhắm vào suy nghĩ muốn tạo nổi bật của người chơi. Mà như vậy thì mất đi sự thú vị của trải nghiệm thư giãn trong game. Với những chiêu trò này, người dùng nên tránh xa hoặc dễ dàng là tìm kiếm một trò chơi mới đỡ “hút máu” thì sẽ tốt hơn.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/nhung-thu-ngu-ngoc-chung-ta-dang-lang-phi-cho-cong-nghe-1046728.html Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/nhung-thu-ngu-ngoc-chung-ta-dang-lang-phi-cho-cong-nghe-1046728.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--