Smartphone đã kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào?--

iPhone, Galaxy S, Pixel,.. điện thoại thông minh phát triển đã cai trị cuộc đời của chúng ta.

Có một sự thực là bạn chẳng thể rời bỏ điện thoại ngay khi khi ngủ.

Smartphone đã kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào? - 1

Từ dế yêu G1 đến smartphone hiện nay là chiều dài của cả thập kỷ.

Steve Jobs đã giới thiệu iPhone đầu tiên vào năm 2007 với tư cách là một điện thoại, máy nghe nhạc và giao tiếp internet, là một khoảnh khắc quan trọng trong toàn cầu công nghệ. Sản phẩm đã kết tinh nên danh tiếng gần như huyền thoại của iPhone ngay từ đầu và đã mở ra ý tưởng điện thoại thông minh.

Bạn có thể làm cái gi với smartphone? Câu trả lời là mọi thứ.

Ông Phil Schiller, người đứng đầu cơ quan tiếp thị của Apple cho hay: “Chúng tôi chưa từng tưởng tượng được 1 thập kỷ sau, iPhone sẽ trở thành một phần thiết yếu trong cuộc đời của chúng tôi, từ phát trực tuyến và chơi game, tìm đường lúc đi du lịch, bảo vệ sức khỏe và tập thể dục, mở nhà để xe trong nhà thông minh, chia sẻ những kỷ niệm với những bức ảnh và video tuyệt đẹp”.

Trang tin công nghệ CNET đã khám phá tác động của các công nghệ khác nhau trong thập kỷ qua và phát giác ra không có gì thay đổi cuộc đời của loài người bằng điện thoại thông minh. Khi iPhone ban đầu ra mắt và điện thoại Android đầu tiên, G1 vào năm 2008, chúng vẫn chính là mặt hàng của những người đam mê tiện ích với khả năng chi trả lớn.

Smartphone đã kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào? - 2

Smartphone đã trở thành vật bất ly thân.

Ngày nay, với smartphone, loài người như có một siêu máy tính ảo trong túi. IPhone và thiết bị cầm tay Android cấp phép gọi xe tới đúng vị trí, dùng thử hàng trăm ngàn chương trình truyền hình và phim hoặc phát trực tiếp những trò hề ngớ ngẩn đến hàng triệu loài người trên khắp thế giới. Sản phẩm này thực thụ là một cuộc cách mạng.

Đâu là thứ mà bạn chẳng thể quên khi ra khỏi nhà? Đó chắc chắn là điện thoại thông minh. Nó trở thành một phần quan trọng trong cuộc đời của chúng ta đến nỗi loài người bắt đầu đặt câu hỏi liệu có đang dành quá nhiều thời gian cho chúng hay không. Rõ ràng, không có ai có thể thể lắc đầu tác động đáng bỡ ngỡ của smartphone đối với xã hội, văn hóa và cách chúng ta sống.

Từ tập thích nghi đến thèm muốn

Điện thoại đã xuất hiện trong nhiều năm trước lúc iPhone và thiết bị cầm tay Android trở thành thiết bị di động mặc định được lựa chọn. Người dùng lúc kia vẫn đam mê các phím vật lý của BlackBerry. Vào năm 2007, Jobs và iPhone đã thay đổi ý nghĩa của điện thoại thông minh, biến thiết bị màn hình cảm ứng trở nên trực quan và thú vị để sử dụng, phần lớn nhờ vào dùng thử trình duyệt đầy đặn và các thủ thuật phóng to.

Vào tháng 7 năm 2008, Apple đã giới thiệu App Store của mình, mở ra các ứng dụng của bên thứ ba. Google đã làm theo với điện thoại sáng dạ G1 (còn được coi là HTC Dream) và cửa hàng phần mềm của riêng họ một vài tháng sau đó. 

Smartphone đã kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào? - 3

Steve Jobs và chiếc iPhone đầu tiên.

Ngày nay, có hơn 2,5 tỷ thiết bị Android đang hoạt động, khiến hệ điều hành của Google trở thành nền tảng cai trị nhất trên thế giới. Nhưng phải đến khi Droid đầu tiên ra mắt, Android mới thực sự là hệ điều hành chính, một phần nhờ vào một chiến dịch tiếp thị rầm rộ từ các đối tác Google, Verizon và Motorola.

Thêm nữa, Samsung đã nhảy vào Android vào năm 2010 với nhãn hiệu Galaxy S của mình bằng cách xúc tiến quảng bá ấn tượng hơn, tạo ra động lực cạnh tranh với 2 “đối thủ” còn sót lại (Apple với Samsung, iOS của Apple so với Android của Google).

Drew Blackard, người đứng đầu cơ quan quản lý sản phẩm của Samsung Electronics America cho biết: “Thật thú vị khi phản ánh về 10 năm trước lúc ra mắt điện thoại thông minh Galaxy S đầu tiên. Trong thập kỷ qua, chúng mình đã giới thiệu một số nâng cấp hàng đầu trong ngành, mang đến cho người mua trải nghiệm di động tốt hơn và thay đổi cách chúng ta nghĩ về điện thoại thông minh.”

Từ các ứng dụng đến các video không giới hạn

Sự bùng nổ của nhu cầu điện thoại sáng dạ chẳng những do phần cứng ngày càng tiên tiến và lớn hơn. App Store của Apple và Google Play Store mất khoảng 8 năm để tung ra hơn 2 triệu ứng dụng, từ các phần mềm độc lập như Instagram và Angry Birds cho đến các phần mềm để xem phim.

Giờ đây, con người gần như chẳng thể bị lạc nhờ Google Maps. Uber và Lyft sẽ khiến cho loài người không khi nào trễ hẹn nếu không đi xe – thậm chí là đi trực thăng. Các ứng dụng như Life360 hoặc Disaster Alert cũng có thể có thể cứu mạng bạn. Trong khi đó, những người mến mộ thư giãn sẽ dành nhiều thời gian để xem chương trình trên các ứng dụng từ Netflix, Hulu, Amazon Prime Video và HBO Go,…

Thay đổi xã hội

Khi Samsung công bố Galaxy Note ban đầu vào năm 2011, màn hình 5,3 inch tuyệt vời đã được người sử dụng đón nhận, bất chấp vô vàn sự chỉ trích vì iPhone lúc đó chỉ có màn hình 3,5 inch.

Ngày nay, Galaxy Note không còn là độc tôn. Galaxy Note 10+ mới nhất của Samsung có màn hình 6,8 inch, trong khi iPhone 11 Pro Max có màn hình 6,5 inch. Khi ngoài nước đang chuyển sang điện thoại toàn màn hình cảm ứng, đã có một cuộc tranh luận không ngừng về việc có nên bỏ nút bấm vật lý hay không.

Smartphone đã kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào? - 5

Galaxy Note 10+ với màn hình 6,8 inch.

Tuy nhiên, Điện thoại thông minh cũng từng phá hủy nhiều sản phẩm khác: máy ảnh kỹ thuật số, máy nghe nhạc iPod của Apple, máy ghi âm,… Cùng với smartphone, đồng hồ đeo tay đã trở thành một thiết bị mới lạ khi Apple mở ra xu hướng.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc

Cuộc cách mạng điện thoại sáng dạ đã phá hủy một thế hệ điện thoại cầm tay cũ. Nokia và BlackBerry là những vị vua của thiết bị di động và lúc này cả 2 công ty này đều không sản xuất điện thoại, buộc phải bán đi thương hiệu của mình. Điện thoại tiên phong của Mỹ – Motorola đã thuộc về của “gã khổng lồ” điện tử tiêu dùng Trung Quốc Lenovo.

Microsoft, công ty cai trị PC với phần mềm Windows, không thể khiến Windows Phone hoạt động. HTC, nhà sản xuất G1, gần như đã biến mất khỏi thị trường.

Smartphone đã kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào? - 6

Điện thoại giờ đây còn cấp phép phát trực tiếp video.

Trong khi Samsung vẫn là “vua” trên điện thoại thông minh thì Apple lại là nhà sản xuất có doanh thu cao nhất, phần lớn là khoảng các thị trường ngoài Trung Quốc. Huawei đã bị Mỹ lôi kéo vào những tuyên bố gây cãi nhau rằng đó là rủi ro bảo mật nên không thể bán bất kỳ điện thoại nào ở Mỹ. 

Một số tính năng như bổ sung nhiều camera, camera bật lên hoặc sử dụng các viền mỏng hơn, xuất hiện từ các công ty như Huawei hoặc các công ty nhỏ hơn của Trung Quốc như Xiaomi, Oppo hay OnePlus.

Những phản ứng dữ dội 

Thời điểm mà người dùng ngóng chờ trước mỗi bản phát hành Android hoặc iPhone mới dường như không còn nữa. Tương lai sẽ là sự tấn công của điện thoại 5G và smartphone có màn hình gập lại như Galaxy Fold.

Người dùng hình như chẳng thể ngừng kiểm tra điện thoại của bạn, dẫn đến một hiện tượng được xem là FOMO (sợ bỏ rơi). Nhiều người đã chỉ trích rằng việc cải tiến điện thoại sáng dạ sẽ chỉ khiến loài người dán mắt vào màn hình mà gạt bỏ thế giới thực.

Smartphone đã kiểm soát cuộc sống của chúng ta như thế nào? - 7

Huawei Mate X với màn hình gập lại.

Nghịch lý là, chính các công ty bán ra các thiết bị hút thời gian này đang hoạt động trên các phần mềm và tinh chỉnh hệ điều hành của họ để giảm thiểu lượng thời gian người sử dụng dành riêng cho thiết bị. Thông qua tính năng Screen Time, iOS 13 của Apple cho phép kiểm soát quyền truy cập vào phần mềm và cho phép cha mẹ quản lý các hoạt động của con mình tốt hơn.

Vào tháng 11, Google đã ra mắt công cụ Sức khỏe Kỹ thuật số – Digital Wellbeing để cung cấp nhiều tính năng tương tự. Một phần của bài thuyết trình của Google tại hội nghị nhà phát triển I / O vào tháng 5 đã tập trung vào việc smartphone thông minh hơn và mau hơn trong việc giải quyết các nhu cầu của người dùng.

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--