Thế giới sắp lên 5G, 30 triệu người Mỹ vẫn phải xài… mạng 3G--

Ngay cả những lúc mạng 5G bắt đầu tiến hành ở một số nơi thì hàng triệu người Mỹ vẫn gặp khó trong việc tìm kiếm kết nối 4G. Trên thực tế, hàng triệu người Mỹ thậm chí còn không sử dụng mạng 4G.

Cụ thể, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi OpenSignal đã tiết lộ rằng gần 1 trong 5 người Mỹ vẫn phải sử dụng mạng 3G. Điều đó tương đương với con số lượng khổng lồ 30 triệu người. Vậy tại sao diễn ra tình trạng này với một quốc gia luôn đi đầu về công nghệ cao, và điều ấy có ý nghĩa làm sao với sau này của kết nối di động?

Thế giới sắp lên 5G, 30 triệu người Mỹ vẫn phải xài... mạng 3G - 1

OpenSignal đã thi hành nghiên cứu thu thập dữ liệu nói trên trong khoảng thời gian từ ngày 1/7 đến 28/9 năm nay. Công ty đã phát hiện ra rằng trong số 30 triệu người sử dụng chỉ sử dụng 3G này, có ba nguyên do chính khiến họ không sử dụng 4G: gần 83% trong các họ không có gói cước 4G; 13% không có quyền truy cập vào kết nối 4G; và cuối cùng là 4% không có smartphone hỗ trợ 4G.

Được biết, OpenSignal không phải là công ty duy nhất có dữ liệu để nói lên điều này. Trước đó, nghiên cứu từ GSMA cho thấy gần 20% kết nối không dây của người dân Mỹ vẫn đang sử dụng 3G vào cuối năm ngoái. Dữ liệu đó phù hợp hoàn mỹ với phát hiện mới đây của OpenSignal.

May mắn là phần lớn những người sử dụng chỉ sử dụng mạng 3G này có thể đơn giản chuyển sang sử dụng 4G chỉ bằng cách nâng cấp các gói dữ liệu di động của họ. Để làm được điều này, các nhà mạng di động luôn phải giúp mọi người hiểu được lợi ích mà 4G đem lại khi đối chiếu với 3G.

Thế giới sắp lên 5G, 30 triệu người Mỹ vẫn phải xài... mạng 3G - 2

Lý do đầu tiên và rõ ràng nhất đó là 3G không nhanh hoặc đáng tin cậy như 4G. Theo OpenSignal, kết nối 3G chỉ cũng có thể đảm bảo khoảng 62% đòi hỏi truy cập của người dùng, trong khi số lượng đây là 94% đối với mạng 4G.

Trên hết, khi người sử dụng kết nối với mạng 3G, họ chỉ thu được dùng thử với tốc độ chỉ bằng khoảng một phần sáu so với kết nối 4G. Kết nối 3G bình quân đạt nhiều nhất khoảng 3,5 Mbps, trong khi với 4G là 21,1 Mbps.

Các nhà mạng Mỹ đang cần nhiều dải tần tầm trung để triển khai 5G rộng rãi hơn. Điều đó có nghĩa là các công ty đang tìm cách chuyển băng tần 3G hiện có thành băng tần 4G trước rồi sẽ chuyển thành băng tần 5G. Nhưng lý thuyết là vậy, điều mà các nhà mạng nên làm là thuyết phục 30 triệu người dùng Mỹ dựa vào kết nối 3G chuyển qua kết nối hiện đại hơn, ít nhất là 4G.

Thế giới sắp lên 5G, 30 triệu người Mỹ vẫn phải xài... mạng 3G - 3

Khi giải quyết được vấn đề, các nhà mạng mới bắt đầu chuyển đổi phổ tần 3G sang 4G. Tại Mỹ, Verizon có kế hoạch chuyển đổi phổ tần 3G sang 4G trước khi ngừng cung cấp 3G vào cuối năm 2020. Còn nhà mạng AT&T sẽ được kế hoạch chuyển đổi tương tự nhưng lịch cuối cùng là vào tháng 2/2022. Theo AT&T, dữ liệu vào cuối năm ngoái cho biết khoảng 11% khách hàng của họ vẫn đang sử dụng thiết bị 3G, do đấy công ty còn nhiều việc phải làm trước khi cho mạng 3G ngừng hoạt động hoàn toàn.

Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/the-gioi-sap-len-5g-30-trieu-nguoi-my-van-phai-xai-mang-3g-1044546.h… Nguồn: http://danviet.vn/cong-nghe/the-gioi-sap-len-5g-30-trieu-nguoi-my-van-phai-xai-mang-3g-1044546.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--