Tiết lộ lý do không nên mua smartphone 5G vô cùng hợp lý--

Trong cuộc đua smartphone 5G năm 2019, người tiêu dùng là những người thua cuộc.

Vào thời điểm đầu năm 2019, sự kỳ vọng vào mạng 5G là vô cùng lớn. Nhà mạng Verizon (Mỹ) đã có 1 bài tuyên bố nói tới tất cả các ứng dụng khác nhau của 5G tại Triển lãm tiêu dùng – CES. Nhiều nhà mạng thậm chí cũng đưa ra những lời hứa hẹn cuốn hút với những người dùng.

Tuy nhiên, cho đến nay, có rất ít các mạng ở Mỹ đã đi vào hoạt động ở độ rộng cực kỳ hạn chế. HIện tại, những chiếc smartphone thông minh 5G có mức giá khá cao, có thời lượng pin yếu và bị giới hạn trong các dòng băng tần 5G mà họ có thể truy cập. Trong năm sau, 5G được hứa hẹn sẽ đến với nhiều người hơn, có tốc độ nhanh hơn gấp nhiều đợt so với 4G.

Tiết lộ lý do không nên mua smartphone 5G vô cùng hợp lý - 1

Năm 2020 sẽ là thời kỳ nở rực của 5G.

Sự ra mắt hùng mạnh của 5G trong năm nay nhấn mạnh thực tế rằng ngành công nghiệp không dây vẫn đang ở chế độ thí nghiệm khi nói đến công nghệ. Do đó, những ai đang sở hữu smartphone 5G chỉ là những “con chuột thí nghiệm”. Tốc độ đầy hứa hẹn của 5G cuối cùng đã làm thương tổn người tiêu dùng. Về lý thuyết, vận tốc 5G cũng đều có thể gấp 100 lần so với vận tốc 4G nhưng lại bị giới hạn.

Maribel Lopez, nhà phân tích của Lopez Research cho biết: “Các nhà mạng đã làm cho nó có vẻ như 5G sẽ thống trị thế giới vào năm 2019/2020. Thực tế là chúng mình đã thấy một vài điện thoại và một vài thành thị được triển khai.”

Vào năm 2020, các chuyên gia công nghệ cho là các nhà mạng chỉ đơn giản là cung cấp một dịch vụ gần với việc thực hành nhiều lời hứa trong vài ba năm qua. Điều đó cũng kể cả các thiết bị có mức giá cả phải chăng hơn và cũng có thể có thể cung cấp các gói mua smartphone 5G linh hoạt hơn để nhảy giữa các nhà mạng. Bên cạnh đó, người sử dụng vẫn có lý do để hy vọng khi công nghệ trưởng thành và tiếp tục triển khai, nâng cấp.

Mạng 5GE là gì?

Việc sở hữu mạng 5G cho người tiêu dùng trước tiên có ý nghĩa rất lớn đối với nhà mạng AT & T đến nỗi nhà mạng này đã thay đổi khái niệm về mạng 4G. Vào đầu năm, công ty đã đổi nhãn hiệu mạng LTE Advanced của mình mà các nhà mạng khác đã thành lập cũng như 5GE, tuyên bố rằng nó đang trên con đường tiến hóa lên 5G. Biểu tượng 5GE đã xuất hiện trên điện thoại có biểu tượng 4G trước đây.

Điều này gây nên nhiều nhầm lẫn và khiến nhiều người mua tin rằng họ có 5G. AT & T sau đó đã giảm bớt hoạt động tiếp thị của 5GE nhưng sự nhầm lẫn vẫn chưa hề giảm đi.

Tiết lộ lý do không nên mua smartphone 5G vô cùng hợp lý - 2

Tốc độ 5G được kỳ vọng ở mức cao.

Năm 2019, Verizon đã nói về 5G UWB siêu băng rộng, thuật ngữ dành riêng cho 5G. Nhưng khi dịch vụ ra mắt ở Chicago, những người thử nghiệm cho biết vận tốc có sự thay đổi và chênh lệch lớn số 1 giữa các khu vực. Về phần mình, Verizon công nhận rằng vẫn còn sớm để tiến hành nhưng người tiêu dùng, doanh nghiệp và chính phủ rất phấn khích trước viễn cảnh 5G.

Trong tháng này, hai nhà mạng T-Mobile và AT & T đều ra mắt mạng 5G sử dụng phổ tần thấp, có tức là độ rộng tốt hơn. Tuy nhiên, yếu điểm là chúng không có tốc độ cao như kỳ vọng. T-Mobile cho thấy chúng chỉ bức tốc khoảng 20% ​​so với tốc độ trên 4G nhưng che phủ một nơi vực rộng. AT & T cho biết mạng 5G băng tần thấp của hãng cũng cung cấp tốc độ tương tự 5GE.

Mặt khác, nhà mạng Sprint, nổi tiếng với dịch vụ kém, có mạng lưới mạnh nhất ở một số thành phố mà hãng này hoạt động. Thương hiệu này sử dụng phổ tần tầm trung, mang đến sự phối hợp giữa vận tốc tốt hơn và vùng phủ sóng rộng hơn. Đây cũng chính là loại băng tần mà đa số các nước khác ngoài Mỹ đang sử dụng.

Trên toàn cầu, trạng thái cũng diễn ra tương tự. Ở Anh và Úc, mạng 5G đã có những bước nhảy lớn về tốc độ nhưng có tính chênh lệch giữa các khu vực khá lớn. Trong khi đó, tại Hàn Quốc, việc triển khai 5G được thi hành nhất quán.

Đừng nên chọn mua điện thoại 5G

Nếu đang để ý vào một chiếc smartphone thông minh 5G trong năm nay, hãy từ bỏ ý muốn này. Chúng rất đắt tiền, sẽ khá nóng và có thời lượng pin yếu. Nhưng quan trọng hơn, chúng không chứng minh đi trước tương lai cho những tiến hành 5G sắp tới.

Đó là chính vì 5G phức tạp hơn một ít so với 4G, sử dụng các dải phổ khác nhau. Verizon 5G UWV sử dụng phổ sóng vô địch được gọi là phổ milimet, cung cấp tốc độ cực to và tầm gần, hoạt động ở khoảng cách ngắn hơn.

Tiết lộ lý do không nên mua smartphone 5G vô cùng hợp lý - 3

Galaxy S10 5G.

Như đã nhắc đến trước đây, AT & T và T-Mobile đang bắt đầu xúc tiến người mua với 5G băng tần thấp, ngay cả những lúc hãng này cũng có các triển khai nhỏ của mạng sóng milimet. Cuối cùng, tất cả các sóng mang sẽ bắt đầu phối hợp phổ sóng thấp, bình quân và milimet khi phổ có sẵn.

Nhưng đây là điểm mấu chốt về điện thoại 5G năm nay: Chúng bị giới hạn trong số băng tần mà người dùng chọn. Vì vậy, Samsung Galaxy S10 5G của Verizon sẽ được phổ sóng milimet nhưng không tương thích với băng tần thấp. Hay nói dễ dàng hơn, điện thoại 5G sẽ bị kẹt trên băng tần đó.

Một năm 2020 tươi mới hơn

Như mọi thứ các công nghệ trước đây, 5G sẽ trưởng thành hơn vào năm 2020. Qualcomm đã thảo luận về chip xử lý tích hợp modem 5G sẽ chạy trong số điện thoại giá cả phải chăng hơn. Các nhà mạng của Mỹ như AT & T và T-Mobile sẽ bắt đầu thành lập các băng tần khác nhau trong mạng 5G của mình.

Tất nhiên, loài người vẫn có cơ sở để tin rằng 5G sẽ thay đổi thế giới. Nhìn vào cách mọi thứ thay đổi trong 10 năm qua tính từ lúc khi 4G ra mắt, sự kết hợp giữa tốc độ và độ trễ từ 5G thực sự có thể cấp phép rất nhiều công nghệ mới, từ y khoa từ xa đến xe tự lái được ra đời.

Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/tiet-lo-ly-do-khong-nen-mua-smartphone-5g-vo-cung-hop-ly-1044582.ht… Nguồn: http://danviet.vn/dien-thoai/tiet-lo-ly-do-khong-nen-mua-smartphone-5g-vo-cung-hop-ly-1044582.html

Sưu Tầm: Internet – Tạp chí công nghệ: TopVn

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác

--